Mỹ - Nhật bàn cách ép Trung Quốc rút lại vùng ADIZ

Đầu tuần tới, phó tổng thống Mỹ Joe Binden sẽ có cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề ‘vùng nhận diện phòng không’ đang gây căng thẳng cho nhiều nước. Trong khi đó, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản để hợp tác gây sức ép, buộc Trung Quốc từ bỏ vùng ADIZ.

Phó tổng thống Mỹ sẽ ‘nắn gân’ Trung Quốc

Vào ngày 2/12, phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lên đường đến Trung Quốc, mang theo sứ mạng quan trọng về vấn đề ‘vùng nhận diện phòng không’ mà Bắc Kinh đơn phương xác lập.

Theo giới chức Mỹ, chuyến đi Bắc Kinh của ông Biden là để nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc về vùng ADIZ, truyền đạt mối quan ngại của Mỹ và nghe lời giải thích rõ ràng của Trung Quốc về động thái đơn phương xác lập vùng ADIZ.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Guardian cho biết, ông Biden sẽ đề cập đến chuyện Trung Quốc phải rút lại vùng phòng không của nước này trong các cuộc họp. Mục đích chuyến thăm của ông Biden là nhằm giảm căng thẳng ở Bắc Á.

Tại Bắc Kinh, ông Biden sẽ tiến hành họp song phương với chủ tịch Tập Cận Bình, phó chủ tịch Lí Nguyên Triều và thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo một quan chức Mỹ, ông Biden "biết rõ chủ tịch Tập hơn bất kì lãnh đạo Mỹ nào".

Được biết chuyến công du của ông Joe Biden qua 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ trước.

Mỹ-Nhật bàn cách gây sức ép với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 27/11có cuộc điện đàm dài 30 phút với người đồng cấp Nhật Bản, ông Itsunori Onodera.

Ông Hagel ca ngợi chính phủ Nhật đã ‘kiềm chế đúng mức’ trước hành động tuyên bố vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Ông Hagel đảm bảo rằng động thái của Trung Quốc sẽ không làm thay đổi các hoạt động quân sự của Mỹ.

Đồng thời, hai bên đã nhất trí hợp tác tìm cách gây sức ép buộc Trung Quốc phải từ bỏ vùng ADIZ mới thiết lập.

Bản đồ thể hiện vùng nhận dạng phòng không chồng lấn của Trung Quốc và Nhật Bản. Đường màu xanh nét liền là vùng phòng không của Nhật Bản, màu đỏ là vùng Trung Quốc vừa tuyên bố hôm 23/11. Đường xanh đứt đoạn là vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, màu đỏ là của Trung Quốc. Đồ họa: Chinese Defence Ministry/EIA.

Nhà Trắng gọi khu vực phòng không của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương là "không đáng phải khiêu khích".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố "quyết tâm bảo vệ lãnh hải và không phận của mình bằng mọi giá “. Nhật đã gửi thông cáo tới Đại sứ quán Trung Quốc, trong đó nêu rõ các hành động của Bắc Kinh "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ không bao giờ công nhận tính hợp pháp của khu vực phòng không mà Bắc Kinh đơn phương công bố.

Khu vực tranh chấp là một hình chữ nhật kích thước lên tới 15 120 km vuông, cũng lan tới đảo Iodo mà Seoul và Bắc Kinh đang tranh chấp. Đảo Iodo gần Hàn Quốc hơn là Trung Quốc – Iodo cách Hàn Quốc chỉ 149 km, trong khi nó cách bờ biển Trung Quốc là 247 km.

Mỹ hiện có hơn 70.000 quân đóng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Hôm 25/11, Mỹ đã điều hai máy bay B-52 bay vào vùng ADIZ Trung Quốc như một lời cảnh báo mạnh mẽ tới Bắc Kinh.

Sự kiện năm 2001 có thể lặp lại?

Năm 2001 tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang qua sự kiện va chạm giữa máy bay chiến đấu của Bắc Kinh và máy bay do thám của Mỹ.

Kết quả, máy bay Trung Quốc đã nổ tung cùng với phi công, trong khi đó phi công Mỹ bị Trung Quốc bắt giữ.

Sự kiện này gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao rất sắc nét và chỉ được xoa dịu khi các cuộc đàm phán song phương diễn ra và sự kiện ngày 11 tháng 9.

Theo các chuyên gia, tình huống này rất có thể xảy ra trong tương lai trên vùng phòng không mà Bắc Kinh lập ra.

Trung Quốc đã bắt đầu tăng sự hiện diện của các tàu chiến và máy bay ở "khu vực tranh chấp với Nhật Bản". Trước đây, nó được giới hạn chỉ có tàu kiểm ngư và máy bay tuần tra không vũ trang.

Linh An (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp