Mỹ - Nhật tập trận ngay trước vùng phòng không Trung Quốc

Mỹ - Nhật tiến hành cuộc tập trận hải quân thường niên AnnualEx 2013 trên vùng biển ngoài khơi quần đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản.

Cuộc tập trận hải quân chung thường niên AnnualEx 2013 bắt đầu diễn ra từ ngày 25/11, khi hàng không mẫu hạm USS George Washington của Mỹ tới tham gia sau khi kết thúc nhiệm vụ hỗ trợ Philippines sau siêu bão.

Cuộc tập trận hải quân chung thường niên AnnualEx 2013 diễn ra từ ngày 25/11 ở ngoài khơi quần đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Cuộc tập trận có sự tham gia của USS George Washington, hàng không mẫu hạm vừa trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ viện trợ nhân đạo Philippines sau siêu bão.

131125121509-china-sea-air-def-7216-2183

Cuộc tập trận AnnualEx 2013 diễn ra ở ngoài khơi đảo Okinawa (ngôi sao), gần khu vực nhận dạng phòng không của Trung Quốc (khu vực màu đỏ). Trung Quốc trong tuần này cũng rầm rộ đưa hàng chục chiến đấu cơ ra tập trận ở biển Hoa Đông, sau đó cho máy bay tuần tra vùng nhận dạng phòng không mới lập.

Các nhà phân tích cho rằng rất khó để xảy ra một cuộc chiến tranh Trung - Nhật, nhưng bối cảnh căng thẳng và các hoạt động liên tục có thể làm gia tăng nguy cơ phát sinh những tình huống nguy hiểm bất ngờ.

Đồ họa: CNN.

AnnualEx 2013 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và tương tác giữa Lực lượng Hải quân tự vệ Nhật Bản (JMSDF) và hải quân Mỹ thông qua các hoạt động huấn luyện trên không và trên biển.

"Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ một năm trước", Phó đô đốc Mark Montgomery, chỉ huy Hạm đội 7, lực lượng tham gia tập trận của Mỹ, cho biết. AnnualEx 2013 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và tương tác giữa Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Mỹ.

Cuộc tập trận còn giúp hai nước thực hiện và đánh giá khả năng tương tác sự phối hợp cần thiết trong việc bảo vệ Nhật Bản, đối phó với khủng hoảng trong khu vực hay ứng phó với các tình huống bất ngờ trong khu vực Đông Dương-Châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận còn giúp hai nước đánh giá khả năng tương tác, hiệp đồng tác chiến trong việc bảo vệ Nhật Bản cũng như với các tình huống bất ngờ trong khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận chung thường niên AnnualEx 2013 diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong khu vực giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng cao sau khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hôm 23/11, bao trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp.

AnnualEx 2013 diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng cao sau khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao trùm lên cả q​uần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp.

AnnualEx 2013 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và tương tác giữa Lực lượng Hải quân tự vệ Nhật Bản (JMSDF) và hải quân Mỹ thông qua các hoạt động huấn luyện trên không và trên biển.

Lực lượng đặc nhiệm Nhật Bản tham gia dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Yasushi Matsushita, sử dụng nhiều tàu lớn trong đó có tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga.

Với 5.000 thành viên thủy thủ đoàn và 80 máy bay, USS George Washington là tàu sân bay duy nhất của Mỹ thường xuyên hoạt động ở nước ngoài.

Lực lượng hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận bao gồm tàu sân bay USS George Washington (ảnh), tàu tuần dương tên lửa USS Atietam, tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur, USS Lassen, USS McCampbell, USS Mustin, các máy bay tuần tra trinh sát hàng hải và một tàu ngầm.

AnnualEx 2013 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và tương tác của Lực lượng Hải quân tự vệ Nhật Bản (JMSDF).

Nhóm tác chiến do tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu bắt đầu tham gia hoạt động tập trận vào ngày 27/11 và 28/11, trang tin America's Navy cho biết.

Cứ mỗi vài phút lại có một máy bay chiến đấu F-18 cất cánh tham gia các bài tập.

Trung bình, cứ vài phút lại có một máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cất cánh tham gia các bài tập. Đây là loại máy bay tiêm kích được sử dụng chủ yếu trên các tàu sân bay Mỹ, thay thế cho máy bay siêu âm F-14 Tomcat.

Máy bay chiến đấu FA-18 hạ cánh xuống tàu USS George Washington.

Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet hạ cánh xuống tàu USS George Washington.

Các thành viên phi hành đoàn mặc áo khoác có màu tương ứng với nhiệm, chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến bay ban ngày và buổi tối.

Thủy thủ trên tàu mặc áo khoác có màu tương ứng với từng nhiệm vụ. Họ chịu trách nhiệm cho quá trình cất cánh cũng như hạ cánh của các chiến đấu cơ.

Theo Vnexpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]