Mỹ phải qua kênh ngoại giao bí mật để Triều Tiên thả con tin?

14:42 14/06/2017

Sinh viên Warmbier được trả tự do sau khi đặc phái viên bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun gặp Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Pak Kil-yon ở New York và biết được tình trạng sức khỏe xấu của sinh viên.

Theo Reuters, Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ bị tù khổ sai ở Triều Tiên suốt 17 tháng đã được trả về nước.  

Warmbier, 22 tuổi, hiện là sinh viên của đại học Virginia đến từ ngoại ô vùng Cincinnati đã lên đường trở về Mỹ vào hôm 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết.

Cha mẹ của Warmbier khẳng định, con trai họ đã bị hôn mê.

“Thật buồn, con tôi đã bị hôn mê và chúng tôi được thông báo rằng con tôi đã hôn mê từ tháng 3/2016”, cha của cậu sinh viên khẳng định trong một tuyên bố.

Tiêu điểm - Mỹ phải qua kênh ngoại giao bí mật để Triều Tiên thả con tin?

Hình ảnh Otto Warmbier bị đang bị dẫn giải trong phiên tòa ở Triều Tiên năm 2016. 

Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3 năm ngoái. Các quan chức Triều Tiên cho biết, Warmbier bị ngộ độc sau phiên xử và rơi vào tình trạng hôn mê sau khi uống một viên thuốc ngủ.

Mỹ làm gì để Triều Tiên thả con tin?

Quá trình vận động ngoại giao để Triều Tiên trả tự do cho Warmbier được khởi động từ ngày 6/6, khi đặc phái viên bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun gặp Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Pak Kil-yon ở New York và biết được tình trạng sức khỏe ngày càng xấu của anh này.

Sau cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tham vấn với Tổng thống Donald Trump và chỉ đạo cho ông Yun chuẩn bị lên đường tới Triều Tiên với mục đích đưa Warmbier về nước, các quan chức bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Joseph Yun và một nhóm y tế tới Triều Tiên ngày 12/6 để yêu cầu Bình Nhưỡng phóng thích Warmbier vì lý do nhân đạo.

Ông  Joseph Yun yêu cầu thả tự do cho con tin vì lý do nhân đạo, thông qua nhiều đầu mối liên hệ ngoại giao bí mật.

Xem thêm >> Oliver Stone tiết lộ bí mật thú vị trong cuộc phỏng vấn TT Putin

Đào Vũ

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ phải qua kênh ngoại giao bí mật để Triều Tiên thả con tin? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục