Mỹ phát triển tên lửa mang đầu đạn chùm UAV

Lục quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển dự án tên lửa mang đầu đạn chùm, chúng là những máy bay không người lái UAV siêu nhỏ.

Theo Defense News (Mỹ) ngày 23/1, điểm đặc biệt của tên lửa mang chùm đầu đạn chính là chúng chứa các tổ hợp UAV cỡ nhỏ mang đầu đạn có nhiệm vụ lao vào mục tiêu và phát nổ.

Hình ảnh được cho là mô hình của UAV tấn công mới của Lục quân Mỹ.

“Việc trang bị chùm UAV tấn công giúp tiêu diệt chính xác nhiều mục tiêu cùng một lúc. UAV tấn công có thiết kế với 4 cánh quạt nhỏ đặt đối xứng với nhau”, một quan chức Lục quân Mỹ giấu tên hé lộ.

Theo nhiều nguồn tin, đầu đạn chùm tấn công sẽ được kích hoạt sau khi được tên lửa đưa tới độ cao quy định. Chúng sẽ tự xác định mục tiêu và kích hoạt nổ theo định hướng được thiết lập sẵn. Mục tiêu sẽ bị tấn công đồng loạt từ trên không nên khả năng phản công rất hạn chế.

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của dòng vũ khí mới nói trên chưa được tiết lộ.

Xem thêm >>> Cảnh báo loại súng ngắn do Mỹ sản xuất giống hệt iPhone

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, chùm UAV tấn công do Lục quân Mỹ phát triển có thể phù hợp với nhiệm vụ tiêu diệt các phương tiện thiết giáp của đối phương hoặc các khu vực bãi tập kết trang thiết bị quân sự.

Ngoài phiên bản mang đầu đạn chùm UAV tấn công, tên lửa trang bị chùm UAV cũng có phiên bản trinh sát để thực hiện nhiệm vụ trinh sát chiến trường hoặc các khu vực đối phương bảo vệ không thể tiếp cận.

Trước những thông tin rò rỉ về dự án tên lửa mang chùm UAV của Mỹ, nhiều nhà quân sự cho hay, dường như dự án tên lửa mới này có nhiều đặc điểm giống với các đầu đạn con cơ động trang bị trên bom chùm hàng không RBC 500SPBE-D của Nga.

Tuy nhiên, đầu đạn con trên bom chùm của Nga chỉ có thể xác định và tấn công mục tiêu trong phạm vi rơi, mà không tự thiết lập được đường bay được như các chùm UAV của Mỹ.

Xem thêm >>> Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’