Mỹ phớt lờ vũ khí hóa học ở Syria 8 tháng trước

Bộ trưởng quốc phòng Iran, thiếu tướng Hossein Dehqan cho biết, Tehran đã cung cấp cho Mỹ thông tin về vấn đề nhập khẩu vũ khí hóa học của Syria từ 8 tháng trước.

Tuy nhiên, “Mỹ đã phớt lờ cảnh báo của Iran về việc khí Sarin được mang vào Syria tám tháng trước và điều đó nghiễm nghiên đã lót đường cho viêc tấn công bằng vũ khí sinh học ở Syria”, ông Dehqan khẳng định.

Ông Hossein Dehqan nói thêm: “Mỹ muốn vực lại nhuệ khí đang suy yếu của phiến quân Syria, làm yếu đi khả năng tác chiến của quân đội chính phủ và thay đổi cục diện trân chiến theo sự mong muốn của Takfiris”.

Bộ trưởng quốc phòng Iran Hossein Dehqan

Cũng theo thiếu tướng Hossein Dehqan nhận định, hiện tại Mỹ không nhất thiết phải sử vũ lực để tạo thế cân bằng chiến thuật ở Syria. Việc Hoa Kỳ bất chấp lời kêu gọi của quốc tế là đi ngược lại với khẩu hiệu của người Mỹ: “Dùng đối thoại để giải quyết xung đột và mang lại hòa bình”.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết cho một giải pháp chính trị trong cuộc nội chiến Syria bằng câu nói: ”Một hạt giống của hiếu chiến và bạo lực sẽ không bao giờ trồng được an toàn và hòa bình”.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng tống Mỹ Barrack Obama đã quyết định can thiệp quân sự vào Syria sau khi có báo cáo của vụ việc dùng vũ khí hóa học. Các nhà lập pháp Mỹ sẽ có một cuộc thảo luận kín về vấn đề này vào ngày 9/9 tới.

Lời kêu gọi hành động quân sự chống lại Syria gia tăng sau khi chính phủ của ông Bashar al-Assad bị tố cáo sử dụng vụ khí hóa học vào vùng nóng quân sự ở ngoại vi Damasus hôm 21/8. Tuy nhiên, Damascus cương quyết phủ nhận các cáo buộc và cho rằng tấn công hóa học chỉ là chứng cứ giả tạo.

Thăng Long (Theo Press TV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'