Mỹ sẵn sàng đưa 2 biến thể của F-35 vào tham chiến

Mỹ cũng đã sẵn sàng đưa chiến đấu cơ tiên tiến này tham gia nhiệm vụ chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 29/7 đưa tin cho hay, quân đội Mỹ đã sẵn sàng đưa F-35A và biến thể F-35B vào hoạt động.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh Sputnik.

Sau một loạt trục trặc gây tranh cãi, Không quân Mỹ đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa chiến đấu cơ F-35A vào sẵn sàng chiến đấu trong tuần tới.

"Chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục quan trọng. Chúng tôi đã gửi tất cả các dữ liệu để ACC (Air Combat Command) để xem xét", Steven Anderson, phó chỉ huy của Tập đoàn Bảo trì 388 nói với tờ Defense News.

Không chịu thua kém, Thủy quân lục chiến nhanh chóng bày tỏ niềm tin vào biến thể F-35B và thúc đẩy quá trình đưa nó vào sử dụng.

"Chúng tôi đã có một viên ngọc trong tay và chỉ mới bắt đầu khai thác khả năng đó. Chúng tôi rất vui mừng về điều đó", Phó Tham mưu trưởng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, Trung Tướng Jon Davis cho biết trong một cuộc thảo luận tại Hạ viện.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ có sử dụng loại chiến đấu cơ tiên tiến này trong các nhiệm vụ chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không, tướng Davis khẳng định: "Chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó".

Được biết, F-35A là có thể cất cánh và hạ cánh bình thường, còn biến thể F-35B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, cho phép nó linh hoạt hơn trong các hoạt động chiến đấu.

Sau 7 năm chờ đợi đầy tranh cãi và tiêu tốn 160 tỷ USD ngân sách, những chiếc chiến đấu cơ đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ cuối cùng đã có thể đi vào hoạt động chính thức trong mùa hè năm nay.

Trong chương trình phát triển F-35, Mỹ đã tiêu tốn một khoản không nhỏ để khắc phục các sự cố ở phần mềm, động cơ, các vấn đề hoạt động bay gây nguy hiểm cho phi công.

Hoàng Hải

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'