Mỹ sẽ nâng biện pháp trừng phạt Iran trong 6 tháng

Washington có thể quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran trong những tháng tới nếu Tehran hợp tác. Yêu cầu chính của Mỹ là Iran đồng ý cho các thanh tra viên của LHQ đến thanh sát chương trình hạt nhân của mình. Đến lượt mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay sang Mỹ để trực tiếp thảo luận với Barack Obama, sự nguy hiểm của "sự quyến rũ của Iran".

Mỹ đã sẵn sàng để nâng trừng phạt Iran trong thời gian tới. Tối qua, Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn "60 phút" trên kênh CBS. "Có khả năng là thỏa thuận sẽ đạt được sớm hơn nhiều, và tất cả phụ thuộc vào việc liệu Iran đã sẵn sàng mở đường cho các thỏa thuận hay chưa? – Kerry cho biết- Iran cần có những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục để cho cộng đồng quốc tế biết chương trình hạt nhân của mình chỉ liên quan đến hòa bình".

Đỉnh cao của cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran là trong tuần qua. Ngày 27 tháng 9, lần đầu tiên trong sáu năm, cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng ngoại giao đã thảo luận về khả năng rút các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran. Chỉ một ngày sau đó, cơ hội để giải quyết những vấn đề thảo luận trong một cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Kerry, việc đầu tiên Washington chờ đợi là Tehran mở cửa cho thanh tra quốc tế các cơ sở bí mật ở Forodou và ký Nghị định thư bổ sung cho Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và từ chối làm giàu uranium trên một mức độ nhất định.

"Tất cả phụ thuộc vào sự trung thực và minh bạch của Iran. Nếu đó là chương trình hòa bình và thế giới có thể nhìn thấy nó, các mối quan hệ với Iran sẽ thay đổi tích cực. Và nó có thể diễn ra một cách nhanh chóng - Kerry cho biết - Chúng ta cần hành động. Hành động đó sẽ khẳng định rằng chương trình hạt nhân của Iran không đe dọa chúng ta, bạn bè và đồng minh của chúng ta trong khu vực".

Bức tường của Đại sứ quán Mỹ tại Iran.

Bình luận về vấn đề trừng phạt đối với Tehran, Kerry nói rằng Washington sẽ không hủy bỏ chúng cho đến khi có niềm tin vào một thực tế rằng Iran đang có kế hoạch tích cực với các chương trình hạt nhân của mình: "Mỹ không nên hủy bỏ trừ khi có một sự kiểm chứng đáng tin cậy và quá trình minh bạch liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran".

Trong khi đó, về việc bắt đầu một cuộc đối thoại với Iran, Mỹ không chia sẻ cho Israel. Thứ hai này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới Washington để trực tiếp thảo luận với Tổng thống Barack Obama "tình hình mới của Iran". Dự kiến trước khi các cuộc đàm phán tại Nhà Trắng Netanyahu sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ .

"Bài phát biểu của Rouhani đã không có các đề xuất thiết thực để ngăn chặn chương trình hạt nhân quân sự, và không có cam kết các kết quả với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều này tương ứng chính xác với kế hoạch của Iran : nói và đạt được thời gian để có được vũ khí hạt nhân"- Netanyahu nhận xét về bài phát biểu của Tổng thống Iran Rouhani tại Đại hội đồng LHQ .

Phó Thủ tướng Chính phủ và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Israel Danny Ayalon nói "Đối với điều này chúng ta cần một màn khói để phân biệt bản chất của sự việc. Chúng tôi không biết liệu họ đã sẵn sàng dừng hoạt động của các máy ly tâm, ngừng làm giàu uranium và cho phép thanh tra quốc tế nhìn thấy những việc làm của họ một cách minh bạch. Bằng chứng chỉ có thể là một hành động cụ thể, chứ không phải lời nói"

Vào đêm trước của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định sự sẵn sàng nhượng bộ của Tehran, nhưng nhấn mạnh rằng, nước này chưa thể chấm dứt hoàn toàn việc làm giàu uranium: "Iran đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc đàm phán về các khía cạnh khác nhau của chương trình hạt nhân của mình."

Tuy nhiên , thực tế là Iran có quyền làm giàu uranium là không thể thương lượng". Zarif nói rằng ông nhìn thấy những vấn đề trong việc các nhà khoa học Iran sẽ làm việc, được đặt dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế .

Vòng tiếp theo của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 15 tháng 10 tới.

NP (Theo gazeta.ru)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên