Mỹ tiêm thuốc độc phạm nhân tâm thần

Chính quyền bang Florida, Mỹ vừa thi hành án tử hình bằng biện pháp tiêm thuốc độc đối với một người đàn ông mắc chứng tâm thần phân liệt, bất chấp lời cầu xin tòa án tối cao can thiệp của luật sư.

John Ferguson, 65 tuổi, bị xử tử bằng biện pháp tiêm thuốc độc lúc 6h sáng qua theo giờ Mỹ. Tối hôm trước, Tòa án tối cao Mỹ đã từ chối tiếp nhận kiến nghị cuối cùng từ luật sư của tử tù, dù luật sư đưa ra hàng loạt bằng chứng cho thấy người đàn ông đang mắc chứng tâm thần phân liệt.

Tử tù John Ferguson.

Theo những tài liệu mà Guardian đăng tải, tử tù Ferguson thường xuyên nhận mình là "hoàng tử bất diệt của Thiên chúa", sở hữu những quyền năng siêu hạn, bao gồm cả khả việc điều khiển ánh sáng mặt trời. Đội ngũ bác sĩ y khoa cũng ghi nhận tình trạng bệnh lý của tử tù Ferguson và kêu gọi tòa án xem xét lại bản án đối với phạm nhân này.

Luật sư Christopher Handman cho biết: “Ông Ferguson có tiền sử mắc chứng tâm thần nặng trong suốt hơn 40 năm qua. Ngay cả trước khi phạm tội, Ferguson cũng đã mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng nhưng người đàn ông này vẫn bị tuyên án tử hình. Cho đến khi bị thi hành án tử, người đàn ông này vẫn không thể biết lý do người ta đưa ông vào phòng tiêm thuốc độc”.

Trên thực tế, không ai cảm thấy thương xót Ferguson sau những hành động mà ông ta đã gây ra. Tham gia băng cướp vũ trang, sát hại 6 người trong một vụ cướp năm 1977 và tiếp tục sát hại 2 học sinh trung học năm 1978 tại Florida, Ferguson hoàn toàn thích đáng với sự trừng trị của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bản án chung thân không được giảm án dường như thích hợp hơn đối với kẻ sát nhân mắc chứng tâm thần.

Trong khi đó, việc thi hành án tử hình đối với người mắc chứng tâm thần, vốn không được hiến pháp Mỹ cho phép, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của người Mỹ đối với nhân quyền trên chính đất nước họ. Hàng chục người biểu tình đã tập trung bên ngoài nơi thi hành án đối với tử tù Ferguson để bày tỏ sự phản đối của họ với quyết định của các nhà chức trách.

Trong một diễn biến khác, trang Herald dẫn nguồn tin cho biết, bữa ăn cuối cùng của tử tù bao gồm thịt viên nướng với bánh mì trắng, cà chua và salad khoai tây, cà rốt thái hạt lựu và trà đá. Một ngày trước khi bị thi hành án tử, Ferguson được gặp 2 luật sư và một vị linh mục để rửa tội. Ông Ferguson là tử tù thứ 5 bị thi hành án ở Florida từ tháng 12 năm ngoái.

Theo Bưu Điện Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu