Mỹ trừng phạt các cá nhân, tổ chức giúp Iran lách luật

14:10 10/05/2013

Mỹ đã đưa hai công ty vào ‘danh sách đen’ vì đã giúp đỡ Iran lách lệnh trừng phạt đối với việc xuất nhập khẩu dầu của Iran. Bốn công ty khác có trụ sở tại Tehran cũng bị phạt vì giúp đỡ quốc gia cộng hòa Hồi giáo này làm giàu uranium.

Hai công ty bị đưa vào ‘danh sách đen’ vì giúp Iran lách luật

Bộ tài chính đã công bố ‘danh sách đen’ gồm công ty Vận chuyển Sambouk FZC, có trụ ở tại Tiểu các vương quốc Ả-rập thống nhất đã có mối quan hệ đặc biệt với Dimitris Cambis, một doanh nhân người Hy Lạp.

Trước đó, Bộ Tài chính nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cambis vào tháng ba vì ông này đã bí mật vận hành một mạng lưới vận chuyển thay mặt cho Tehran nhằm lách lệnh trừng phạt đối với việc xuất nhập khẩu dầu của Iran.

Theo đó, Cambis đã sử dụng công ty vận chuyển Sambouk để quản lý tám con tàu thay mặt cho một công ty tàu chở dầu của Iran. Các con tàu trên được sử dụng để chuyển dầu Iran từ tàu sang tàu ngay trên vịnh Ba Tư nhằm che giấu nguồn gốc thực sự của lượng dầu này.

Theo lệnh trừng phạt, các công dân Mỹ không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh với Cambis và công ty vận chuyển này, bên cạnh đó, bất cứ tài sản nào mà họ có dưới thầm quyền của Mỹ đều bị đóng băng.

Tiêu điểm - Mỹ trừng phạt các cá nhân, tổ chức giúp Iran lách luậtÔng David Cohen phát biểu “chừng nào Iran còn cố lẩn tránh lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ còn tiếp tục vạch trần thủ đoạn lừa đảo của họ”

Ngoài ra, trong số các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới đưa ra, bộ này cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Iran – Venezuala vì ngân hàng này đã cấp tài chính cho một nhánh quân sự của Iran đồng thời giúp che giấu các giao dịch dầu mỏ.

Ngân hàng này ban đầu được thành lập với tư cách là một ngân hàng liên doanh giữa Iran và Venezuala , tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy Venezuela vẫn có liên hệ với ngân hàng có trụ sở tại Tehran.

David Cohen, thứ trưởng tài chính Mỹ chuyên trách về tài chính và chủ nghĩa khủng bố phát biểu hôm công bố danh sách “chừng nào Iran còn cố lẩn tránh lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ còn tiếp tục vạch trần thủ đoạn lừa đảo của họ”.

Phạt bốn công ty và một cá nhân vì hỗ trợ Iran mua thiết bị làm giàu uranium

Bên cạnh đó, Bộ ngoại giao Mỹ cũng ra lệnh trừng phạt bốn công ty khác có trụ sở tại Tehran và một công dân Iran vì đã giúp mua các thiết bị cho chương trình hạt nhân của nước này. Các công ty bị áp lệnh này là Aluminat, Pars Amayesh Sanaat Kish và công ty Nghiên cứu hệ thống Pishro.

Một công dân Iran bị phạt là Parviz Khaki vì đã mua các thiết bị hỗ trợ chương trình hạt nhâncủa Iran có thể được sử dụng để xây dựng, vận hành và duy trì các máy ly tâm thể khí để làm giàu uranium cho nước này.

Được biết, các nhà làm luật của Mỹ có mục tiêu mở rộng các lệnh trừng trước các cuộc bầu cử vào tháng tới của Iran. Hôm thứ tư vừa rồi, một nhóm thượng nghị sĩ của cả hai đảng đã đưa ra điều luật nhằm ngăn chặn Iran tiếp cận tới các nguồn dự trữ ngoại tệ nước ngoài có mặt trên toàn thế giới với ước tính trị giá 60 đến 100 tỉ đô-la.

Tuy nhiên, có nhiều chỉ trích cho rằng việc phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt sẽ không làm chậm chương trình hạt nhân mà ngược lại những thiệt hại do áp đặt lệnh trừng phạt này sẽ chỉ càng khiến các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục chương trình hạt nhân để thách thức phương Tây.

Trang Trần (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ trừng phạt các cá nhân, tổ chức giúp Iran lách luật tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục