Mỹ và Ả Rập Saudi cùng tham gia bắn hạ Su-24 Nga ở Syria?

05:55 30/07/2016

Một cựu quan chức Đức đã bất ngờ tiết lộ rằng không chỉ một mình Thổ Nhĩ Kỳ, Su-24 của Nga bị bắn hạ còn có sự tham gia của máy bay AWACS từ phía Mỹ và Ả Rập Saudi.

Cựu Phó Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cựu nghị sĩ Quốc hội Đức, Willy Wimmer nói với Sputnik rằng ông nghi ngờ có sự tham gia của NATO trong việc bắn rơi tiêm kích Su-24 Nga trên bầu trời Syria năm ngoái.

Ngày 24/11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga đang thực hiện các hoạt động chống khủng bố ở Syria. Vụ việc này đã khiến cho mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trở nên căng thẳng chưa từng có.

Máy bay Su-24 của Nga.

Nói về hành động của mình, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay của Nga đã xâm nhập vào không phận của nước này trước khi bị bắn rơi.

Dù vụ việc được giải thích như một quyết định đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Willy Wimmer cho biết, trên thực tế, NATO và Ả Rập Saudi đã tham gia vào việc bắn hạ.

Nói với Sputnik, ông Wimmer cho rằng: “Theo thông tin của tôi, trong vụ việc này, các máy bay có hệ thống điều khiển và cảnh báo sớm (AWACS) của Mỹ và Ả Rập Saudi đã cùng tham gia.

"Một máy bay như Su-24 của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ trên bầu trời. Bạn chỉ có thể làm điều đó với các máy bay AWACS", cựu Phó Chủ tịch OSCE nhận định.

Theo đó, 2 máy bay AWACS được cho là đã cất cánh từ một căn cứ Mỹ ở Cyprus, và một căn cứ không quân của Ả Rập Saudi trước khi cùng tham gia tấn công.

Ông giải thích rằng trong bản hướng dẫn của NATO, nếu một chiếc máy bay được cho là vi phạm không phận của nước khác, hành động đầu tiên bao giờ cũng là thiết lập kênh liên lạc và gửi tín hiệu cảnh báo vi phạm. Trong thời bình, hành động cứng rắn nhất cũng chỉ là buộc một máy bay đi lạc phải hạ cánh khẩn cấp.

"Những gì xảy ra vào thời điểm đó đều không tuân thủ các quy định quốc tế. Họ bắn hạ máy bay Nga vì họ muốn thế", Wimmer nói.

Ông cho biết, nguyên nhân của vụ việc

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và Ả Rập Saudi cùng tham gia bắn hạ Su-24 Nga ở Syria? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục