Mỹ và Nga có thể xung đột trên bầu trời Syria

18:22 27/06/2016

Không phận Syria là quá nhỏ đối với cả Nga và Mỹ, và nếu các bên tiếp tục hoạt động quân sự trên không trong thời gian dài đụng độ chắc chắn sẽ xảy ra.

Vụ việc gần đây với máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ ở Syria một lần nữa đã dấy lên mối quan tâm về nguy cơ xảy ra va chạm trên không và đối đầu quân sự giữa không quân hai nước trên bầu trời Syria đang ngày càng chật hẹp, bình luận viên Michael Peck viết trên tờ National Interest.

Ảnh minh họa.

Hồi đầu tháng này, theo Los Angeles Times, máy bay ném bom Nga đã ném bom vị trí của những tay súng người Syria được Mỹ hậu thuẫn bất chấp cảnh báo của các chỉ huy Mỹ trong một động thái được giới chức Lầu Năm Góc mô tả là hành động khiêu khích nhất kể từ khi Moscow khởi động chiến dịch không kích ở Syria vào cuối năm ngoái.

Khi lực lượng Nga không kích một căn cứ của lực lượng do Mỹ hậu thuẫn gần biên giới Jordan, nằm xa khu vực lực lượng Moscow hoạt động trước đó, Không quân Mỹ cũng có mặt tại khu vực này. Các chiến đấu cơ Mỹ đã xuất kích ngăn chặn vụ ném bom và sử dụng một kênh liên lạc khẩn cấp để tránh đụng độ trên không.

Tuy nhiên, khi máy bay chiến đấu F/A-18 được cử ra chặn đi tiếp nhiên liệu, chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã quay trở lại và bắt đầu loạt tấn công thứ hai giết chết một số phiến quân Syria đang cố gắng cung cấp hỗ trợ y tế cho những người sống sót trong trận không kích trước đó.

"Đó là một hành động nghiêm trọng cần phải được giải thích," một quan chức Mỹ cho biết. "Chính phủ Nga hoặc là không có quyền kiểm soát các lực lượng của chính mình hoặc nó là một hành động khiêu khích có chủ ý. Dù là cách nào, chúng tôi cũng đang tìm kiếm câu trả lời".

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng sức ép về việc cần phải cứng rắn hơn với cuộc xung đột ở Syria đã khiến giới chức Lầu Năm Góc vô cùng tức giận.

Theo CNN, phi công Mỹ đã cố gắng liên lạc với các đối tác Nga để ngăn chặn vụ tấn công theo tần số được hai b

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và Nga có thể xung đột trên bầu trời Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục