Mỹ và Nhật Bản tổ chức tập trận không quân 5 ngày

Tờ Want China Times hôm 12/6 cho biết, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận không quân kéo dài 5 ngày vào tuần tới.

Trong khi đó cuộc tập trận tấn công tái chiếm đảo mang tên Dawn Blitz (Tia chớp bình minh) giữa Mỹ và Nhật Bản đang diễn ra tại California từ ngày 10/6.

Theo đó, cuộc tập trận chung này dự kiến được tổ chức từ ngày 17 đến 21/6 tại căn cứ Nyutabaru của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản tại tỉnh Miyazaki.

Cuộc tập trận chung có sự tham gia của 8 chiến đấu cơ F/A-18 thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại thành phố Iwakuni cùng với 4 chiến đấu cơ F-4, 4 chiến đấu cơ F-2, và 4 chiến đấu cơ F-15J của lực lượng không quân tự vệ Nhật Bản.

Tổng cộng có 20 máy bay tham gia cuộc tập trận chung lần này. Đây là lần tập trận chung thứ 6 và có quy mô lớn nhất kể từ tháng 1 tại căn cứ Nyutabaru giữa không quân Mỹ - Nhật.

Cuộc tập trận Dawn Blitz và cuộc tập trận không quân này được coi là cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng như khả năng tác chiến chung giữa lực lượng Mỹ và Nhật Bản trong trường hợp xung đột với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận Dawn Blitz. Nhật Bản đã gửi tàu khu trục trực thăng lớn nhất đến tham gia cuộc tập trận Dawn Blitz tại California.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố cuộc tập trận không nhắm mục tiêu vào Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào. Cuộc tập trận Dawn Blitz dự kiến kết thúc vào ngày 26/6 tới.

Lê Tươi (Theo Want China Times)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama