Mỹ xác nhận sẽ triển khai lính đặc nhiệm đến chống IS ở Syria

(Tình hình chiến sự ở Syria) - Mỹ sẽ điều khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm đến hỗ trợ người Kurd và lực lượng nổi dậy người Ả Rập, chiến đấu chống phiến quân IS ở Syria.

Theo tin tức trên CNN, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ chính thức sử dụng bộ binh hỗ trợ phe đối lập Syria chiến đấu chống Nhà Nước Hồi giáo (IS). Trước đây, Washington từng tiến hành một số chiến dịch bí mật ở Syria.

Đặc nhiệm Mỹ sẽ được triển khai ở Syria với vai trò cố vấn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm sẽ được gửi đến khu vực thuộc quyền kiểm soát của người Kurd ở phía bắc Syria. Lực lượng Mỹ sẽ chỉ đóng vai trò cố vấn và hỗ trợ, không trực tiếp tham chiến.

Ông Earnest bác bỏ những nhận định cho rằng, việc triển khai một số lượng ít ỏi binh sĩ đặc nhiệm như vậy là không hiệu quả, nhấn mạnh đặc nhiệm Mỹ "là lực lượng quan trọng ở bất cứ khu vực nào, mỗi khi được triển khai trên thế giới".

"Tổng thống tin rằng các lực lượng đặc nhiệm sẽ tạo nên hiệu ứng rõ rệt, nhằm hỗ trợ tiềm lực cho phe nổi dậy chống lại phiến quân IS", ông Earnest nói thêm. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh chiến lược này vốn không thay đổi từ khi Mỹ triển khai chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria.

Theo các quan chức Mỹ, các binh sĩ thực hiện nhiệm vụ ở Syria được quyền nổ súng nếu như bị đối phương tấn công. Các binh sĩ này cũng có thể tham gia nhiệm vụ đột kích cùng phe nổi dậy và lực lượng người Kurd nếu nhận được chỉ thị từ Washington.

Các binh sĩ đặc nhiệm sẽ luân phiên được triển khai và rút khỏi Syria từ căn cứ của Mỹ ở Irbil, Iraq.

Đăng Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo