Năm 2015, Mỹ sẽ chi 10 triệu USD khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam

Trong năm 2015, Mỹ sẽ chi 10 triệu USD cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó riêng tỉnh Quảng Trị là 8 triệu USD, bà Rose Gottemoeller - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo từ Người lao động, ngày 2/3, bà Rose Gottemoeller - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đặc trách kiểm soát vũ khí và quốc tế - đã có chuyến thăm tỉnh Quảng Trị.

Tại đây, bà Rose Gottemoeller đã tham quan bảo tàng bom mìn, chứng tích chiến tranh tỉnh Quảng Trị; nghe báo cáo ngắn về dự án cơ sở dữ liệu bom, mìn ở tỉnh Quảng Trị với sự tài trợ của Mỹ và chứng kiến việc hủy bom, mìn.

Bà Rose Gottemoeller - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ (thứ 3 từ trái qua) xem xét việc rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Báo Người lao động).

Cũng trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong 20 năm qua, các tổ chức phi chính phủ Mỹ đã dành 80 triệu USD hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom, mìn chiến tranh.

Mô hình khắc phục hậu quả chiến tranh đang triển khai tại tỉnh này hoàn toàn có thể áp dụng cho những vùng đất bị ô nhiễm bom, mìn khác trên toàn thế giới.

Theo bà Rose Gottemoeller, trong năm 2015, Mỹ sẽ chi 10 triệu USD cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó riêng tỉnh Quảng Trị là 8 triệu USD.

Bà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tận tay kích nổ, hủy số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. (Ảnh: Hoàng Táo/báo Vnexpress).

Trên báo Vnexpess, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch Quảng Trị thông tin, sau năm 1975, Quảng Trị bắt tay ngay vào việc rà phá bom mìn. Công việc lúc đó do quân đội và thanh niên đảm nhiệm, diễn ra hết sức thủ công, tháo gỡ bằng tay và mắt thường. Trong cuộc đối đầu với bom mìn thời hậu chiến, có nhiều người bị thương và hy sinh".

Giai đoạn 1975-2000, có khoảng 5.000 vụ tai nạn bom mìn và 2.600 nạn nhân, chủ yếu là trẻ em. Thời kỳ sau đó, khi có các tổ chức ph

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

    Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

  • Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

    Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

  • Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'

    Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'