‘Năm 2020: Mỹ có thể thảm bại trước Trung Quốc’

07:59 31/12/2013

Trung Quốc có thể sớm đánh bại Mỹ và các nước đồng minh trong một cuộc xung đột hải quân ở Đông Thái Bình Dương.

Đó là nhận định của ông Vassily Kashin, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow.

Trên trang web của Đài tiếng nói nước Nga, ông Kashin cho rằng, “rất có khả năng” cho đến năm 2020, sau khi hoàn tất chu trình cải cách và tái trang bị cho quân đội nước nhà, Trung Quốc sẽ đánh bại Mỹ trong một cuộc xung đột tại Đông Thái Bình Dương - khu vực được coi là "sân nhà" của Mỹ, hoặc làm chậm quá trình chuyển giao lực lượng của Washington sang khu vực này. 

Quân sự - ‘Năm 2020: Mỹ có thể thảm bại trước Trung Quốc’

Tàu khu trục tên lửa lớp Type 052C có tên Trịnh Châu vừa được chuyển giao cho Hạm đội Đông Hải hôm 26/12.

Ông nhận định: “Trung Quốc có thể đạt được những mục tiêu chính trị thậm chí trước khi Mỹ khoanh vùng tất các lực lượng cần thiết cho một cuộc phản công tổng lực”.

Cũng theo chuyên gia, Quân đội Mỹ đã phát triển học thuyết Không - Hải chiến để chống lại những nỗ lực chung của Iran và Trung Quốc nhằm ngăn chặn Washington xây dựng lực lượng trong các khu vực lân cận. Học thuyết Không - Hải chiến bao gồm 3 hướng hành động chính: phá hủy hệ thống tình báo của đối phương, phá hủy các phương tiện của đối phương để cô lập vùng chiến sự và tiêu diệt các lực lượng xung kích của đối phương.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị chống lại chiến lược của Mỹ thông qua việc triển khai các biện pháp đối phó quy mô lớn vào hệ thống tình báo và kiểm soát của Washington bằng phương tiện chiến tranh điện tử, tấn công mạng và vũ khí chống vệ tinh.

Ông Kashin viết: “Trung Quốc sẽ có thể tiến hành một cuộc tấn công phi hạt nhân quy mô lớn và có độ chính xác cao vào các cơ sở hạ tầng giao thông - quân sự của Mỹ trong khu vực. Điều này sẽ làm giảm tốc độ xây dựng lực lượng của Mỹ”.

Theo ông, vấn đề của Mỹ là họ chỉ có Nhật Bản và Hàn Quốc làm đồng minh quân sự trong khu vực. Trong khi đó, Đài Loan đã có lực lượng vũ trang nhưng vẫn “dễ bị tổn thương” bởi các cuộc tấn công từ Trung Quốc và không thể sử dụng khả năng quân sự trong trường hợp xảy xung đột Mỹ-Trung vì những lý do chính trị. Một mặt khác nữa, Philippines có thể sẽ chỉ khiến lực lượng Mỹ trở nên sao lãng hơn, và các đồng minh châu Âu của Mỹ dường như không mấy nhiệt tình trong việc giúp đỡ nước này.

Vì vậy, chuyên gia cho rằng “Mỹ có thể sẽ phải chấp nhận thất bại”. Tức là, cách tốt nhất để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Đông Á là tăng sự hiện diện lâu dài của lực lượng vũ trang ở Tây Thái Bình Dương, ngay cả khi điều này có thể gây ra những khó khăn khác trong việc duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

N.T.

Bạn đang đọc bài viết ‘Năm 2020: Mỹ có thể thảm bại trước Trung Quốc’ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục