Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm

07:00 17/09/2017

Mỗi khi công ty Mạnh Chí xả thải là tất cả các hộ dân đều phải đóng kín cửa không dám đi ra ngoài. Từ người già đến trẻ nhỏ chỉ biết ngồi ở trong nhà chịu đựng.

Hơn 10 năm qua, người dân xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định phải sống trong cảnh khói bụi, mùi hôi khó chịu, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nguyên nhân của việc ô nhiễm là do nhà máy sản xuất của công ty CP Mạnh Chí chuyên sản xuất giấy tái sinh, giấy ráp, tái chế giấy bao bì cốt tông.

Sống chung với ô nhiễm

Tới xã Xuân Bắc, khi hỏi thăm đường về xóm 2, bất kỳ ai cũng phải lắc đầu ngao ngán bởi nỗi khổ mà người dân nơi đây đang phải chịu đựng. Bước vào đầu xóm 2, xã Xuân Bắc, ngay lập tức chúng tôi đã nhận thấy được sự khó chịu của không khí. Mùi khét, hôi, rất nồng nặc khiến chúng tôi khó thở, cảm giác buồn nôn trong người.

Môi trường - Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm

Ống khói của công ty Mạnh Chí xả thải ra môi trường. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Người dân địa phương cho biết, do xưởng sản xuất giấy của Công ty Mạnh Chí nằm ở đầu xóm 2 là điểm giáp ranh với các xóm khác trong xã nên không chỉ người dân xóm 2 bị ảnh hưởng mà những xóm khác cũng cùng sống chung trong cảnh ô nhiễm.

Chia sẻ về thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương, ông Nguyễn Văn Tiến, người dân xóm 2 xã Xuân Bắc, cho biết: “Mùi ở đây khó chịu lắm, mỗi khi công ty Mạnh Chí xả thải là tất cả các hộ dân đều phải đóng kín cửa không dám đi ra ngoài, người già và trẻ nhỏ chỉ biết ngồi ở trong nhà chịu đựng. Đã hơn mười năm nay rồi chúng tôi phải sống trong cảnh này mà không biết kêu ai. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Môi trường - Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm (Hình 2).

Những lá đơn trong hơn 10 năm qua người dân gửi tới các cơ quan chức năng cầu cứu. (Ảnh: Công Đức)

Ông Tiến thở dài: “Chúng tôi không hiểu sao một công ty sản xuất độc hại như vậy lại được đặt trong khu dân cư đông đúc. Nếu tình trạng ô nhiễm cứ kéo dài, tôi sẽ không phải chứng kiến những cái chết của những người đang bị mắc bệnh ung thư, mà tôi còn chết trước họ. Vì tôi năm nay cũng hơn 70 tuổi rồi”.

Đồng thời, ông Tiến cũng cung cấp cho PV danh sách mà do chính ông thống kê về  những người  mắc bệnh ung thư của xóm ông đang sống.

Nhiều lần cầu cứu cơ quan chức năng

Trao đổi thêm với nhóm PV còn có ông Đỗ Văn Ích – Bí thư chi bộ xóm 2, xã Xuân Bắc. Ông Ích cho biết, đã rất nhiều lần người dân ở mấy xóm của xã kiến nghị cũng như làm đơn khiếu nại lên chính quyền và cơ quan chức năng về vấn đề gây ô nhiễm của công ty Mạnh Chí nhưng đều không được giải quyết.

Thậm chí ngày 30/06/2017, tại cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND xã Xuân Bắc với cử tri xóm 2, đề cập tới vấn đề này, cử tri xóm 2 còn sửng sốt và mất niềm tin vào chính quyền khi nhận được câu trả lời của vị đại diện HĐND cho rằng đây là vấn đề "muôn thuở”.

Môi trường - Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm (Hình 3).

Ống khói được dựng thẳng lên trên cao.

Ông Tuyến, người dân địa phương, cho biết: “Mặc dù ống khỏi thải của công ty Mạnh Chí ở trên cao nhưng mỗi khi xả thải, khói lại bay thấp xuống quẩn hết vào người đi đường. Không những thế khói bụi bám vào bàn ghế, giường tủ, quần áo ghê sợ lắm. Người dân không dám dùng nước mưa vì môi trường không khí ô nhiễm quá lớn.

Trước đây, cơ quan chức năng đã yêu cầu đình chỉ và di dời công ty ra nơi khác, nhưng công ty xin được ở lại hoạt động thêm 1-2 năm rồi chuyển đi nhưng rồi lời hứa của họ "đổ xuống sông xuống biển". Họ chây ỳ không chịu di dời, thậm chí còn làm cho môi trường trở nên ô nhiêm nghiêm trọng hơn. Chúng tôi đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và Văn phòng Chính phủ, mong rằng sớm giải quyết di dời công ty”.

Môi trường - Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm (Hình 4).
Người dân chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng. (Ảnh: Công Đức)

Để tìm hiểu thêm về vấn đề, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đỗ Văn Ngọc – Chủ tịch xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng: “Chúng tôi chỉ quản lý về mặt hành chính và giữ tình hình an ninh khu vực ổn định, chứ không có chuyên môn để kiểm tra và xử lý công ty Mạnh Chí. Công ty này hoạt động đã được hơn 10 năm. Những gì người dân phản ánh là đúng và có cơ sở, chúng tôi đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân và gửi ý kiến lên huyện để yêu cầu xử lý”.

Ông Ngọc cho hay: “Năm nay, huyện đã có đoàn kiểm tra về lấy mẫu đi kiểm định nhưng chúng tôi chưa nhận được kết luận. Chúng tôi cũng mong các cơ quan giải quyết sớm”.

Qua đó, dư luận sẽ đặt ra những câu hỏi tại sao: Tại sao người dân ngày ngày kêu than vì mức độ ô nhiễm? Tại sao, việc quản lý công ty lại nằm ngoài thẩm quyền của UBND xã? Trong khi đây là cơ quan gần dân nhất, và bản thân họ cũng là dân “từ dân mà ra, sống chung với nhân dân”. Việc quản lý công ty được giao hoàn toàn cho cụm công nghiệp, như thế đã đúng quy trình hay chưa? Hay vẫn còn những khuất tất?

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: 10 năm kêu cứu vì công ty sản xuất giấy gây ô nhiễm tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục