Nếu Ấn Độ không chặn từ Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương

Nếu Ấn Độ không chặn từ Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương

Thứ 7, 17/08/2013 | 19:28
Hải quân Trung Quốc tiếp tục có cử chỉ dù không nói là hiếu chiến cũng mang tính khiêu khích khi nó phái một tàu hải quân bám theo tàu hải quân Ấn Độ trên đường từ Philippines sang Hàn Quốc.

Tuần này Ấn Độ công bố chiếc tàu sân bay đầu tiên tự nghiên cứu chế tạo INS Vikrant, sự kiện diễn ra chỉ vài ngày sau khi kích hoạt lần đầu tiên lò phản ứng trên khoang tàu ngầm hạt nhân INS Arihant cũng do New Delhi tự đóng. Hoạt động hiện đại hóa hải quân nhanh chóng của Ấn Độ có liên hệ tới chiến lược tại châu Á với vai trò hàng hải đang ngày càng được xác định rõ.

Tiêu điểm - Nếu Ấn Độ không chặn từ <a href=Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương" style="display: block; margin-left: auto; margin-right: auto;" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/2013/08/15/image-thumb1376554684.jpg" >Tàu sân bay đầu tiên do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo, INS Vikrant

Hàng hải châu Á đã nổi lên như một khung địa chính trị mới trong những năm gần đây của các quốc gia châu Á phát triển nền kinh tế - thương mại lớn và tốc độ phụ thuộc vào thương mại đường biển, Ấn Độ cũng không ngoại lệ. 

Để bảo vệ các lợi ích hàng hải đang phát triển, chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch được cho là đầy tham vọng thành lập một sức mạnh hải quân mới đa chiều với phạm vi và tính bền vững.

Ấn Độ là nước có lực lượng hải quân lớn thứ 5 thế giới với kế hoạch phát triển 160 tàu chiến, bao gồm 3 hạm đội tàu sân bay vào năm 2020.

Tiêu điểm - Nếu Ấn Độ không chặn từ Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương (Hình 2).
Tàu chiến Trung Quốc mở tuyến hộ tống hàng hải ra Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên tham vọng hàng hải của Ấn Độ đang đứng trước thách thức thực tế ở Biển Đông, mặc dù gần 55% giá trị thương mại của Ấn Độ đi qua eo biển Malacca, một số nước vẫn tiếp tục phản đối Ấn Độ đóng một vai trò nổi bật hơn trong khu vực.

Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ không hài lòng về sự hiện diện của hải quân Ấn Độ trong khu vực ngay từ tháng 7/2011 khi 1 tàu hải quân Ấn Độ nhận được liên lạc vô tuyến điện từ hải quân Trung Quốc yêu cầu nó nhanh chóng rời khỏi Biển Đông sau khi ghé vào một hải cảng ở Việt Nam.

Tiếp đó, tháng 6/2012 hải quân Trung Quốc tiếp tục có cử chỉ dù không nói là hiếu chiến cũng mang tính khiêu khích khi nó phái một tàu hải quân bám theo tàu hải quân Ấn Độ trên đường từ Philippines sang Hàn Quốc.

Mặc dù Ấn Độ không có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông nhưng lợi ích hàng hải của Ấn Độ ở Biển Đông đã được khẳng định. Ấn Độ cũng đã phát triển quan hệ hợp tác hàng hải với một số quốc gia có yêu sách ở Biển Đông, đặc biệt là với Việt Nam với thỏa thuận được phép cập cảng Nha Trang và giúp Việt Nam đào tạo trong lĩnh vực tàu ngầm.

Ngoài việc tiếp cận các nguồn năng lượng đấy biển, đảm bảo an ninh hàng hải qua eo biển Malacca, Ấn Độ cũng có lợi ích rộng lướn hơn ở Biển Đông: Ngăn chặn không để Trung Quốc bành trướng từ Biển Đông ra Ấn Độ Dương, đặc biệt kể từ khi Bắc Kinh xác định Biển Đông là "lợi ích quốc gia cốt lõi".

Tiêu điểm - Nếu Ấn Độ không chặn từ Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương (Hình 3).
Tàu hải quân Ấn Độ thăm Đà Nẵng.

Hơn nữa, một sự hiện diện hải quân mở rộng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương có thể dẫn đến sự đảo ngược vai trò và vị trí của Ấn Độ ở Biển Đông, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ Bắc Kinh can thiệp vào tranh chấp về phân định biên giới trên biển giữa Ấn Độ với các nước láng giềng Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Một khi đã bành trướng sức mạnh hải quân ra Ấn Độ Dương, Trung Quốc còn có thể tiến hành các hoạt động thu thập tình báo và khai thác tài nguyên hàng hải gần bờ biển của Ấn Độ. Thực tế Trung Quốc đã kiếm được một giấy phép tham gia khai thác ở đáy biển sâu ngoài Ấn Độ Dương tháng 7/2011 càng làm gia tăng thêm mối lo ngại cho New Delhi.

Trong bối cảnh này, sự hiện diện của hải quân Trung Quốc, một tay chơi mới ở Ấn Độ Dương bao gồm cả các hoạt động hộ tống hàng hải của Trung Quốc đã dấy lên mối nghi ngờ.

Đã có thông tin cho biết một tàu ngầm Ấn Độ và tàu hải quân Trung Quốc đã bị khóa trong một tình huống căng thẳng gần eo biển Bab-el-Mandeb trong vịnh Aden tháng 1/2009. Điều này củng cố trường hợp Ấn Độ tham gia vào Biển Đông để ngăn chặn hành vi hàng hải ngày càng hung hăng của Trung Quốc đang từ từ lặp đi lặp lại ở Ấn Độ Dương.

Theo Giáo dục Việt Nam

Trung Quốc sợ cái gì, Ấn Độ nghiên cứu chế tạo cái đó

Thứ 2, 22/07/2013 | 08:13
Bài viết đề cập đến tính chất mối quan hệ Trung-Ấn trong nhiều mối quan hệ khác nhau, kể cả cấp độ quốc tế, khu vực và song phương.

Tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện thâm nhập 'sân sau' Ấn Độ

Thứ 7, 06/04/2013 | 14:06
Một tờ báo của Ấn Độ dẫn nguồn tin hải quân nước này cho biết, một hạm đội tàu ngầm Trung Quốc thường xuyên xâm nhập Ấn Độ Dương và đã bị phát hiện ít nhất 13 lần ở ngay phía nam Sri Lanka.

Những cậu ấm Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Người Trung Quốc dùng thuật ngữ “thế hệ con nhà giàu thứ hai” để chỉ các cậu ấm, cô chiêu thuộc thế hệ 8X của chủ công ty, tập đoàn hoặc con cái cán bộ làm to. Tuy nhiên sự trác táng và ngạo mạn của nhiều cậu ấm đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận vài năm trở lại đây.

Trung Quốc 'nhòm ngó' Bắc Cực, Nga dè chừng

Thứ 4, 14/08/2013 | 09:41
Bắc Kinh đang có những bước tiến hướng tới Bắc Cực nhằm vào nguồn tài nguyên khí đốt và dầu của khu vực này.

Senkaku chỉ là 'bài kiểm tra' của Trung Quốc trên biển Đông

Thứ 7, 10/08/2013 | 14:55
"Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở đảo Điếu Ngư (nhóm đảo Senkaku) luôn luôn được coi như một bài kiểm tra quyết tâm và khả năng đối phó với các tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Trường Sa và các khu vực khác trên Biển Đông.

'Bản đồ mới' của Trung Quốc ngạo ngược quây 80% diện tích biển Đông

Chủ nhật, 04/08/2013 | 18:24
Cơ quan bản đồ Trung Quốc Sinomaps Press đã ấn bản một bản đồ mới, trong đó ngạo ngược đưa tới 80% diện tích biển Đông vào lãnh thổ của nước này.

Trung Quốc đang 'tự mua dây trói mình'

Thứ 4, 31/07/2013 | 20:21
Bên ngoài khó có “kiềm chế” được sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng chính nước này lại tự “mua dây trói mình”.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Syria thêm căng thẳng: Không kích dữ dội gần căn cứ Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:30
Hình ảnh sau cuộc không kích đã được công khai. Vụ không kích dữ dội đến mức hình thành những chiếc hố hình phễu dài tới 8m.

Ukraine vẫn quyết kháng chiến, gây tổn thất cho Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 12:30
Nga cho rằng phương Tây đang đánh cược mọi thứ vào việc tiếp tục cuộc xung đột ở Ukraine thông qua việc "không muốn gây áp lực buộc Ukraine ngồi vào đàm phán".

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Giá dầu giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:52
Trong năm nay, giá dầu Brent đã gần đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng đạt hồi năm 2008, do tác động từ xung đột Nga - Ukraine.