“Nếu chiến tranh xảy ra, Đài Loan sẽ hỗ trợ Trung Quốc”

Thiếu tướng Doãn Thịnh Tiên người đứng đầu hải quân Đài Loan tại khu vực Thái Bình Dương vừa trả lời phỏng vấn cho biết: “Nếu xảy ra xung đột bằng quân sự giữa Trung Quốc đại lục và Philippines thì quân đội Đài Loan đóng ở Thái Bình Dương sẽ ra tay trợ giúp quân đội của Trung Quốc đại lục”.

Cũng trong bài phỏng vấn này, người đứng đầu lực lượng hải quân Đài Loan tại khu vực Thái Bình Dương còn nhấn mạnh: “Lực lượng quân đội của Đài Loan đóng ở Thái Bình Dương quyết không giúp đỡ quân đội Philippines. Vì thế, nếu Philippines có mưu đồ chiếm lĩnh Thái Bình Dương thì quân đội của Trung Quốc đại lục cũng nên giúp đỡ Đài Loan”.

Tàu Hải Tuần 31 của Trung Quốc trước khi đi vào Biển Đông ngày 15/5 vừa qua

Theo ý kiến của vị thiếu tướng này, trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy, quân đội của Trung Quốc và Đài Loan nên hợp thành một “liên minh quân sự”. Đối với việc chống lại quân đội Philippines thì quân đội của Đại lục hay Đài Loan cũng đều là quân Trung Quốc”- Tướng Doãn Thịnh Tiên nhấn mạnh.

Tướng Doãn Thịnh Tiên hiện là người đứng đầu lực lượng quân đội của Đài Loan tại khu vực Thái Bình Dương. Vị này cho rằng, để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước tại khu vực Biển Đông thì quan trọng nhất là ở thái độ của Trung Quốc. Theo nhận xét của vị tướng này, thái độ của Trung Quốc với tình hình căng thẳng trên vấn đề Biển Đông hiện nay “chưa đủ cứng rắn”.

Ông này cũng cho rằng, trước tình hình này, Đại lục cần kêu gọi lực lượng quân đội của cả Đài Loan và Trung Quốc cùng bảo vệ “tài sản chung của tổ tiên”. Và với những gì mà cha anh họ đã để lại, không chỉ quân giải phóng của Trung Quốc mà của cả quân đội Đài Loan cũng đều phải có trách nhiệm.

Ông Doãn Thịnh Tiên cũng cho biết thêm, hiện nay trên khu vực Thái Bình Dương, quân đội Đài Loan có một số căn cứ quân sự lớn. “Chính vì thế, nếu có xung đột xảy ra, quân đội Trung Quốc cần phải cám ơn Đài Loan, vì những căn cứ này chính là một hậu phương vững chắc trong việc cung cấp nước ngọt và nhu yếu phẩm cần thiết cho quân Trung Quốc”.

Nhìn lại chính sách của Đài Loan trong những năm trước đây, trong những năm 1970-1990, Đài Loan tỏ ra tự kiềm chế và ôn hòa trong vấn đề Biển Đông. Khi có va chạm chủ quyền đối với các lãnh thổ mà Đài Loan cưỡng chiếm, thì không có động thái quân sự cụ thể mà chỉ đơn giản là đưa công hàm ngoại giao để kháng nghị những hành động mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, sau khi có căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, Đài Loan lại bất ngờ tuyên bố chủ quyền của mình trên một số quần đảo tại Biển Đông.

Hải Hiền

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km