'Nếu không hợp tác với Nga, phương Tây khó giải quyết vấn đề Syria'

11:22 31/12/2015

Theo Henry Kissinger, Phương Tây cần phải hợp tác với Nga nếu không sẽ không thể đạt được bất cứ sự đồng thuận nào về vấn đề Syria.

Báo chí Nga đưa tin cho biết, nói trên báo Đức Handelsblatt ngày 29/12, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger cho biết, giới lãnh đạo Mỹ từng muốn dạy cho Nga một bài học trước khi khởi động thương lượng trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Henry Kissinger.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger nói rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đóng vai trò trung tâm và quyết định trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ có vẻ như đã có ý định muốn dạy choTổng thống Nga Vladimir Putin một bài học trước khi có thể bắt đầu đàm phán.

Theo Henry Kissinger, Phương Tây cần phải hợp tác với Nga nếu không sẽ không thể đạt được bất cứ sự đồng thuận nào về vấn đề Syria.

Trước đó, vào tháng 11/2014, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng đưa ra bình luận cho rằng cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ucraine này là một sai lầm chết người.

Ông Henry Kissinger khi đó đã đưa ra một dự báo ảm đạm về tình hình địa chính trị mới đang hình thành trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine diễn ra khi đó và dự đoán của ông cũng tương đối phản ánh đúng tình hình chính trị và ổn định ở Ucraine hiện nay.

Theo nhận định của nhà cựu ngoại giao 92 tuổi, phương Tây từng đang đứng trên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cho rằng cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng này là một sai lầm chết người.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới là có thật và "chúng ta không thể bỏ qua nó" vì mối nguy hiểm này có thể dẫn tới một thảm kịch.

Với cuộc khủng hoảng ở Ucraine, ông Kissinger cũng từng nhận định rằng phản ứng của Nga đối với vấn đề Ukraine cũng không tương xứng dù thừa nhận rằng Ukraine luôn luôn có một ý nghĩa đặc biệt đối vớ

Bạn đang đọc bài viết 'Nếu không hợp tác với Nga, phương Tây khó giải quyết vấn đề Syria' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục