Nếu Mỹ dính líu đảo chính, Thổ không ngại ngần rời khỏi NATO

11:43 29/07/2016

Nếu như Ankara có thể đường đường chính chính rút khỏi NATO và ngay lập tức tìm cho mình một "ngôi nhà mới", liên minh quân sự này sẽ phải nhận về một tổn thất to lớn.

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đang có những dấu hiệu rạn nứt to lớn khi chính quyền Erdogan xoay quanh niềm tin cho rằng Mỹ và NATO trợ giúp trong nỗ lực đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bekir Bozdağ, người đứng đầu đàm phán dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen với Washington là một trong những nhân vật lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

"Mỹ biết Fethullah Gulen tiến hành cuộc đảo chính. Ông Obama biết rõ điều này giống như thể biết tên của chính ông ấy vậy. Tôi tin rằng tình báo Mỹ nắm chắc điều đó, Bộ Ngoại giao cũng biết... ", ông Bozdağ khẳng định trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhận xét của ông Bozdağ, ngụ ý rằng Washington và NATO biết rõ điều gì sẽ xảy đến nhưng lại cố tình làm ngơ, đang được lặp lại bởi phương tiện truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ với tinh thần chống phương Tây và coi NATO như thể kẻ thù.

Dường như không còn gì để hoài nghi, "Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã chính thức tuyên bố Mỹ (cũng như cả NATO) là kẻ thù của mình và kêu gọi liên minh này cần hành động một cách thích hợp", Al-monitor dẫn lời nhà phân tích chiến lược, Gregory Copley, cho hay.

Ngược lại, phe bị lên án lại phản bác rằng ông Erdogan đang sử dụng âm mưu đảo chính thất bại để bắt đầu cuộc thanh trừng lớn chống lại đối thủ của mình với mục đích gia tăng quyền lực, đồng thời quan ngại rằng một Thổ Nhĩ Kỳ mang tính chất "độc tài" là thiếu điều kiện để có một chỗ đứng trong một liên minh vốn coi trọng nguyên tắc dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khuyến khích quan điểm này khi ông từng bóng gió rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể ở lại NATO nếu lạc lối trong các quy tắc dân chủ và pháp trị của mình chỉ để tìm kẻ đứng sau âm mưu đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời khỏi NATO?

Bạn đang đọc bài viết Nếu Mỹ dính líu đảo chính, Thổ không ngại ngần rời khỏi NATO tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục