'Nếu trả cho em 2.000 USD, em làm lại cho tôi được bao nhiêu tiền?'

17:28 01/12/2016

Sau khi câu chuyện cô sinh viên năm 3 – Học viên Kĩ thuật Mật mã được đăng tải trên báo chí. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về câu hỏi đầy “hóc búa” này.

Mới đây, tại buổi tọa đàm hướng nghiệp dành cho sinh viên tại trường Học viện Kĩ thuật Mật mã (Hà Nội), báo giới phải chú ý vì nhiều câu hỏi của sinh viên. Trong số đó, phải kể đến một câu hỏi của em Phạm Thị Thanh - SV năm 3, ngành An toàn thông tin, Học viện Kĩ thuật Mật mã: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 đô la/ tháng?".
Giáo dục - 'Nếu trả cho em 2.000 USD, em làm lại cho tôi được bao nhiêu tiền?'

Sinh viên Phạm Thị Thanh đặt câu hỏi: “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 đô la/ tháng?”. Ảnh Vietnamnet. 

 
Câu hỏi của nữ sinh viên này khiến cả phía doanh nghiệp và rất nhiều sinh viên có mặt tại buổi tọa đàm hết sức quan tâm và bất ngờ. Trước câu hỏi "khó", phía doanh nghiệp đã cung cấp đầy đủ thông tin và cả lời khuyên hữu ích để đạt được mức lương này, khiến cho các bạn sinh viên đều hài lòng.
 
Điều đáng nói, khi bài tường thuật về buổi tọa đàm được đăng tải lên báo, nhiều cư dân mạng có phản ứng khá gay gắt trước câu hỏi của nữ sinh viên này. Và chỉ trong một ngày, từ khóa " lương khởi điểm 2.000 USD cho tân cử nhân" trở thành chủ đề được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất. Câu hỏi của nữ sinh Phạm Thị Thanh gợi nhớ đến sự việc một sinh viên tại trường đại học nổi tiếng nhất nhì Việt Nam từng tuyên bố rằng: "Ra trường, lương dưới 1.000USD thì sẽ không làm".
 
Không chỉ có Thanh, còn rất nhiều trường hợp sinh viên có những câu hỏi “khó” dành cho các vị lãnh đạo, các doanh nghiệp về vấn đề việc làm sau khi ra trường.
 
Em Đặng Văn Thủy, SV năm 3 trường Đại học Xã hội Nhân văn (ĐHQGHN) chia sẻ quan điểm: “Là một sinh viên sắp ra trường ai cũng mong muốn sẽ xin được một công việc thu nhập cao, đúng với ngành nghề được đào. Để đáp ứng hoài bão ước mơ, không uổng những ngày tháng miệt mài đèn sách.
 
Mọi người đang xôn xao với câu hỏi của cô sinh viên năm 3, Học viện Kỹ thuật mật mã: “Làm sao để thu nhập 2.000 USD/ tháng”. Chưa xét đến khả thi đến đâu nhưng chúng đã bao giờ tự hỏi ta có dám mơ ước và chúng ta đã cố gắng, nỗ lực được bao nhiêu?
Giáo dục - 'Nếu trả cho em 2.000 USD, em làm lại cho tôi được bao nhiêu tiền?' (Hình 2).

Em Đặng Văn Thủy. Ảnh NVCC 

 
Trong ghế giảng đường đại học, không tính đến những bạn ham chơi, lười học. Còn lại chúng ta đa phần cặm cụi chỉnh chu bài vở cho tấm bằng thật đẹp. Đi làm thêm kinh qua mọi công việc để lo toan cho cuộc sống? Hay đi gia sư? (nghề mà mọi học sinh mơ ước nếu thành sinh viên)... Tất cả điều đó phản ánh một sự thật đó là chúng ta không ứng dụng được những gì giảng đường trang bị vào công việc chúng ta làm - ít nhất về mặt chuyên môn.
 
Tôi là sinh viên năm 3 ngành báo chí, lớp có 100 sinh viên. Chỉ ba người trong số đó đi làm báo, cộng tác viên cho các toà soạn, thì một người trong đó làm trong đài truyền hình với lương cao. Còn đa phần đi làm đủ mọi công việc khác. Tôi cam đoan rằng, khi thực hiện một cuộc khảo sát thì đại đa số sinh viên tin vào một thực tế, thất nghiệp, làm trái nghề khi ra trường. Và bị “khủng bố” bởi con số thực tế 191.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp.
 
Quay trở lại câu hỏi của bạn sinh viên “học làm sao để khi ra trường thu nhập 2.000 USD”, tức gần hơn 40 triệu VND. Xét về góc độ lương cơ bản như vậy là quá cao, do đặc thù nghề nghiệp có những ngành nghề dù công tác lâu, chuyên môn giỏi, cũng không đạt được mức lương như vậy. Nên khi câu hỏi được lan truyền đã phải hứng chịu nhiều “gạch đá” dư luận. Em nhớ lại câu nói Bí thư TP. Hồ Chí Minh - ông Đinh La Thăng: “Lương kỹ sư Công nghệ thông tin mà 8-10 triệu thì sao đủ sống, kỹ sư mà chỉ bằng lương công nhân may là không được”.
 
Chúng ta bị khủng bố với những số “2 vạn” hay “2.000 USD”. Chúng ta không dám nghĩ, đối diện, hay mơ về nó. Và chúng ta không hề quan tâm đến trong buổi hội thảo người ta nói gì, giải pháp ra sao?
 
Thay vì “ném đá” tại sao chúng ta không động viên, kích lệ. Bản thân hãy cố gắng, dám mơ ước và hành động. Đừng nghĩ đến nó là điều không tưởng, mà hãy nghĩ nó là điều phải đạt được".

Anh, Nguyễn Mạnh Cửu Long - nhân viên cao cấp tại một Công ty CNTT tại Hà Nội cho rằng: "Tôi thấy cách em ấy đặt vấn đề không phải chỉ đơn giản là ước mơ. Câu hỏi rất đơn giản, rõ ràng và đúng trọng tâm. Em ấy hỏi vì mục đích của em ấy là đạt được điều đó, thông qua các nhà tuyển dụng em ấy muốn tìm hiểu thị hiếu của người ta. Có thể bây giờ em ấy mới là sinh viên năm 3, nên chưa đủ kiến thức và kĩ năng để thực hiện điều đó. Nhưng nếu thực sự quyết tâm và có trí mình tin là em ấy sẽ làm được. Tại sao lại cười cợt hoặc hạ thấp mục đích của em ấy trong khi với nhiều người, khi ra trường chỉ mong kiếm được 1 công việc lương 4-5 triệu một tháng?".

Anh Lê Công Thành – Giám đốc Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) – Công ty mới được vinh danh tại giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 vừa qua cho rằng: Anh hoàn toàn đồng ý với câu hỏi ngược lại với nữ sinh này, cũng như là một câu hỏi rất thực tế dành cho mọi người: “Nếu anh trả cho em 2.000 thì em làm lại được cho anh bao nhiêu tiền?”.
 
Công Luân
 
 
Bạn đang đọc bài viết 'Nếu trả cho em 2.000 USD, em làm lại cho tôi được bao nhiêu tiền?' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục