New Zealand: Trung Quốc nên hành xử có tư cách ở Biển Đông

19:26 29/09/2015

(Tình hình Biển Đông) – Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee ngày 29/9 hối thúc Trung Quốc hành xử như một nước lớn ở Biển Đông.

Phát biểu tại Đại học Quốc phòng ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 5 năm hợp tác giữa Quân đội New Zealand và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, ông Brownlee cho rằng: “Tất cả các nước lớn sẽ trở nên lớn hơn, bằng cách nhận ra thế mạnh của mình và chân thành chia sẻ, xoa dịu những lo ngại của các nước nhỏ hơn”

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee.

New Zealand là quốc gia phương Tây đầu tiên ký kết hợp tác quốc phòng với Trung Quốc và điều này đã thể hiện “mối quan hệ hợp tác độc đáo giữa hai nước”.

Theo ông Brownlee, hòa bình, an ninh trên các tuyến đường hàng hải là yếu tố quan trọng đối với New Zealand vì nước này có 99% lượng hàng xuất khẩu qua đường biển.

“Trong khi chúng tôi không đứng về phía bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, New Zealand phản đối các hành động nhằm phá hoại hòa bình và làm xói mòn niềm tin”, ông Brownlee nói, đề cập đến các hành động xây đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở Biển Đông .

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand nhấn mạnh: “Chúng tôi quan ngại những diễn biến ở Biển Đông dường như đã vượt quá nỗ lực quản lý căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này giảm bớt căng thẳng”.

“Thừa nhận những mối quan tâm và tìm kiếm đối thoại trong giải quyết vấn đề mới là biểu hiện và hành xử nên có của một nước lớn”, ông Brownlee nhắc khéo Trung Quốc.

Ngoài ra ông Brownlee cũng khẳng định mối quan hệ quốc phòng đồng đều giữa Trung Quốc và Mỹ. “Chúng tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn hòa bình và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Đăng Nguyễn (theo NBR)

Bạn đang đọc bài viết New Zealand: Trung Quốc nên hành xử có tư cách ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục