Nga có thể sẽ hứng chịu gánh nặng khi can thiệp quân sự ở Syria?

(Tình hình Syria) - Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai binh sĩ, vũ khí và máy bay đến Syria không chỉ nhằm thay đổi cán cân quân sự mà còn giúp Nga tăng cường vị thế trên trường quốc tế.

Trong vòng hơn một năm qua, Moscow đã bị phương Tây và Mỹ cô lập bởi lệnh trừng phạt kinh tế vì cáo buộc liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với chính phủ Syria, ông Pu tin đã gửi thông điệp rõ ràng rằng không có giải pháp cho cuộc nội chiến đẫm máu mà không có Moscow.

"Ông Putin và Điện Kremlin đã mở ra phương hướng mới nhằm vượt qua sự cô lập quốc tế vì Ukraine", chuyên gia phân tích quân sự Alexander Golts nhận định. "Mô hình của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) rõ ràng là một cầu nối hoàn hảo để Nga vượt qua sự cô lập này".

Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Tuần trước, những bức ảnh vệ tinh cho thấy Nga mở rộng sự hiện diện quân sự tại căn cứ không quân Latakia (Syria) không đem đến những bất ngờ. Nga từ lâu đã muốn bảo vệ căn cứ không quân và hải quân duy nhất này ở Địa Trung Hải trước làn sóng Hồi giáo cực đoan trong khu vực cũng như toan tính nhằm lật đổ chính phủ Syria của Mỹ.

Nhưng việc triển khai hàng ngàn binh sĩ đến Latakia, không chỉ nhằm huấn luyện quân đội Syria, ông Putin đã phá vỡ sự cô lập về ngoại giao và khẳng định vai trò hiện diện chiến lược của Moscow ở Trung Đông.

Vài tháng trước, nhà lãnh đạo Nga đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong bối cảnh bị xa lánh. Giờ đây, ông Putin sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

"Mục đích của người Nga là nhằm tái khẳng định vai trò nòng cốt trong việc giải quyết các khủng hoảng toàn cầu", ông Jonatha Eyal, Giám đốc Quốc tế của Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ở London nhận định. "Hành động của Nga đã khiến mọi người quên đi những gì xảy ra tại Ukraine . Đó chính là sự xoay chiều toàn diện".

Một số nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự này. Bộ trưởng Quốc

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp