Nga công bố toàn văn thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ ở Syria

Nga đã bất ngờ công bố toàn văn thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ ở Syria. Bất chấp việc Washington đã từ chối công khai các tài liệu này trước đó.

Hôm 9/9 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố một kế hoạch mới về Syria, trong đó hai bên đã nhất trí một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9.

Tuy nhiên, thỏa thuận này nhanh chóng bị dỡ bỏ sau khi Mỹ bị tố cố tình vi phạm lệnh ngừng bắn và không kích vào lực lượng quân chính phủ làm thương vong hàng chục người.

Thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ ở Syria nhanh chóng sụp đổ.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga hôm 28/9, nước này đã công bố đầy đủ các văn bản nằm trong ký kết ngừng bắn Nga-Mỹ ở Syria. Toàn văn thỏa thuận đã được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, theo RT.

Trong nội dung chính của thỏa thuận vừa được công bố, lực lượng hai nước có quyền triển khai tự vệ trong thời gian lệnh ngừng bắn diễn ra, tuy nhiên các cuộc không kích hay sử dụng các vũ khí hạng nặng như súng cối, tên lửa, cũng như chiếm đóng lãnh thổ đều bị cấm.

Ưu tiên chính trong vấn đề Syria được hai nước nhất trí là phân chia ranh giới lãnh thổ kiểm soát bởi IS, nhóm al-Nusra Front và vùng lãnh thổ kiểm soát bởi phiến quân đối lập.

Trong đó có lưu ý nói rằng Nga và Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận nếu một trong các bên không tuân thủ đúng các quy tắc.

Đối với Aleppo, tất cả lực lượng của phe đối lập có thể rời khỏi đây qua tuyến đường Castello.

Kể cả quân đội Syria lẫn phe đối lập đều không được phép chiếm lãnh thổ mới vốn được kiểm soát bởi các bên khác.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng quy định những khu vực mà lực lượng không quân Syria sẽ không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Trước đó Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã đề nghị Washington công bố toàn bộ thông tin bản thỏa thuận tới công chúng. Tuy nhiên, Mỹ đã lập lờ từ chối. Động thái này đã nảy sinh "một số băn khoăn đối với Moscow về sự chân thành của người Mỹ".

"Sự thiếu thiện chí trong việc công khai cam kết phân tách các nhóm đối lập ôn hòa ra khỏi khủng bố và cùng nhau tiến hành các cuộc tấn công chống lại IS đã khiến chúng tôi hoài nghi", Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi Mỹ thực hiện lời hứa của mình, "Washington đã đảm bảo với Moscow rằng họ sẽ nỗ lực tối đa để trích xuất các lực lượng đối lập ôn hòa ra khỏi các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, trong thực tế điều này đã không xảy ra".

"Chúng tôi nhắc lại rằng chính sách thông đồng đối với những kẻ khủng bố sẽ chỉ gây ra rắc rối", Bộ Ngoại giao nhấn mạnh trong phát ngôn của mình hôm 28/9.

Diễn biến sau đó, Moscow đã kêu gọi Washington công bố công khai các nhiệm vụ về phối hợp không kích chống IS tại Syria và các thỏa thuận về một tuyến đường mở tới Aleppo.

Minh Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

  • Clip: Tay súng IS phát nổ ngay gần các binh sĩ người Kurd ở Mosul

    Clip: Tay súng IS phát nổ ngay gần các binh sĩ người Kurd ở Mosul

  • KQ Nga sẵn sàng đưa 'phòng thí nghiệm bay' A-100LL lên bầu trời

    KQ Nga sẵn sàng đưa 'phòng thí nghiệm bay' A-100LL lên bầu trời