'Ngã đập mặt' với giá cá tầm Trung Quốc: 70.000 đồng/kg

Giá cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam chỉ khoảng 70.000 đồng/kg. Sau khi hợp thức hóa thành cá nội, giá một kg tăng gấp đôi, khoảng 130 – 150.000 kg, nhưng vẫn rẻ hơn giá thành một kg nuôi trong nước (200.000 đồng), đã bóp chết ngành nuôi cá nước lạnh Việt Nam. Đó là nội dung báo cáo mới nhất của Cục Cảnh sát môi trường.

Theo Cục Cảnh sát môi trường, trong thời gian trước thán 4/2013, mỗi ngày có khoảng 5 – 7 tấn cá tầm nhập lậu được chuyển về Hà Nội. Tại thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 2 tấn cá tầm nhập lậu chuyển về, chủ yếu ở chợ đầu mối Yên Sở (Thanh Trì). Tuy nhiên, đa số cá này đã được hợp thức hóa bằng giấy tờ từ các trang trại nuôi trong nước, chỉ còn một lượng nhỏ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc được nhập qua ngả Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Giá cá tầm nhập lậu ở biên giới vào khoảng 70.000 đồng/kg. Sau khi vận chuyển về Hà Nội, được bán với giá 130 – 150.000 đồng/kg, trong khi giá cá tầm trong nước có giá thành tương đối cao, khoảng 200.000 đồng/kg (giá bán không dưới 250.000 đồng/kg – PV).

Cá tầm nhập lậu thường núp bóng các trang trại cá ở phía Bắc

Do chênh lệch lớn về giá nên giới buôn lậu sẵn sàng nhập lậu, vận chuyển sâu vào trong nước bán kiếm lời. Qua khảo sát, có những trang trại nuôi cá tầm có diện tích không lớn và cá tầm phải nuôi trong một thời gian nhất định mới được bán (khoảng trên 1 năm) nhưng trong 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã cấp giấy kiểm dịch và xuất bán 40 lần với số lượng khoảng 70 tấn.

Do số cá tầm phía Bắc phần lớn được nuôi ở Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Bắc giang, gần biên giới Trung Quốc nên các đối tượng dễ dàng hợp thức hóa cá nhập lậu, gây khó khăn cho công tác đấu tranh ngăn chặn.

Cơ quan chức năng cũng đã khảo sát và làm rõ đường đi của số cá tầm nhập lậu này. Thứ nhất là tuyến Quảng Ninh – Hải Dương – Bắc Ninh – Hưng Yên – Hà Nội. Trong đó, địa bàn Quảng Ninh tiếp giáp Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và các điểm thông quan Lục Lầm, Ka Long, Bắc Luân, khu chuyển tải Vạn Gia và hàng chục điểm mở dọc biên.

Tuyến thứ hai là tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang – Bắc Ninh – Hà Nội. Tỉnh Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng; 4 cửa khẩu quốc gia Chi Ma, Binh Nghi, Tân Thanh, Cốc Nam và 7 cặp chợ đường biên, hàng chục điểm mở dọc biên giới.

Thứ ba là tuyến Cao Bằng – Lạng Sơn; Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên – Hà Nội. Tỉnh Cao Bằng có 4 cửa khẩu quốc gia và 40 điểm mở trên tuyến biên giới.

Phong Nhĩ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng