Nga đề nghị kiểm tra báo cáo của Liên Hợp Quốc

Nga và Pháp không hoàn toàn đồng ý với bản báo cáo được đưa ra và hôm thứ Ba của các nhà điều tra LHQ về một cuộc tấn công vũ khí hóa học đã giết chết hàng trăm người ở Syria.

Ngồi bên cạnh Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong một cuộc họp báo tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết bản báo cáo không hề đưa ra bằng chứng nào cho thấy quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành vụ tấn công ngày 21/8. Và rằng Nga vẫn còn nghi ngờ lực lượng quân nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công này.

Nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy tại vị trí một vụ nổ xe hơi về biên giới Syria 17 Tháng Chín 2013

Ngài Lauren Fabius, ngoại trưởng Pháp, lại có quan điểm ngược lại khi ông cho rằng báo cáo trên cho thấy không nghi ngờ gì khi các lực lượng của ông Assad phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mà Washington cho biết đã giết chết hơn 1.400 người. Phía Hoa Kỳ cũng đã quy trách nhiệm vụ tấn công này cho lực lượng chính phủ Syria.

Khói bốc ra khỏi chiếc xe cháy tại vị trí xảy ra một vụ nổ xe hơi ở phía biên giới Syria ngày 17 Tháng Chín 2013.

Lavrov thừa nhận rằng báo cáo của các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công nhưng "không có câu trả lời cho một số câu hỏi", bao gồm cả việc các loại vũ khí được sản xuất trong một nhà máy hay tự sản xuất.

"Chúng tôi có cơ sở rất chắc chắn để tin rằng đây là một hành động khiêu khích", ông Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm tại Moscow giữa hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông cho biết đã có nhiều hành động "khiêu khích" của phiến quân chống chính phủ Assad và nói thêm: "Tất cả những hành động này trong suốt 2 năm qua đều nhằm mục đích kích động sự can thiệp của nước ngoài".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (phải) bắt tay với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius trong một cuộc họp báo tại Moscow, ngày 17 Tháng Chín 2013.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, báo cáo của Liên Hợp Quốc cần được kiểm tra một cách không biệt lập cùng với bằng chứng từ các nguồn như Internet và các phương tiện truyền thông khác.

"Chúng tôi muốn các sự kiện của ngày 21 tháng 8 để được điều tra một cách bình tĩnh, khách quan và chuyên nghiệp", ông nói.

Lavrov và Fabius đã nhất trí cần phải có một sự thúc đẩy đổi mới cho giải pháp chính trị tại Syria. Bộ rưởng Nga cũng cảm ơn Pháp đã ủng hộ thỏa thuận Mỹ-Nga kêu gọi Syria phải hạch toán đầy đủ vũ khí hóa học trong vòng một tuần và để loại bỏ và phá hủy toàn bộ kho vũ khí vào giữa năm 2014.

Nhưng sự khác biệt trong tội ác của vụ tấn công ngày 21 tháng 8 đã chỉ ra những trở ngại phải đối mặt trong thỏa thuận sử dụng vũ khí hóa học vào tiến trình hướng tới kết thúc cuộc nội chiến đã giết chết hơn 100.000 người kể từ tháng 3/2011.

Hồng Hạnh (Theo Reuter)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo