Nga: Hệ thống S-500 Prometheus sắp ra lò, vô hiệu hóa tên lửa Mỹ

19:30 13/07/2017

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga sẽ được đưa vào tác chiến vào năm 2019. Hệ thống này có sức mạnh khủng khiếp...

Theo thông tin từ trang Izvestia, Phó Giám đốc phụ trách chính sách công nghệ-sản xuất của Tập đoàn Almaz-Antey, ông Alexander Verdrov cho biết, họ có ý định sẽ bắt đầu cung cấp hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 Prometheus vào năm 2019.

Quân sự - Nga: Hệ thống S-500 Prometheus sắp ra lò, vô hiệu hóa tên lửa Mỹ

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hiện đại của Nga.

Theo Tướng Nga Andrew Cheburin, Chỉ huy đơn vị phòng thủ tên lửa, Bộ Tư lệnh Không quân Nga, S-500 sẽ trở thành nền tảng cho hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Moscow.

Trước đó, hồi tháng Tư, đại diện Tập đoàn Almaz-Antey cũng cho biết, hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga là S-500 đang dần tới bước hoàn thiện cuối. Theo tính toán kỹ thuật, hệ thống này có khả năng tiêu diệt những mục tiêu tên lửa ở độ cao 100km so với mặt đất.

Dù chưa được hoàn thiện và triển khai trong thực tế, nhưng S-500 đã nhận được rất nhiều lời khen của truyền thông cũng như các chuyên gia quân sự nước ngoài. Đây được đánh giá là một trong những hệ thống vũ khí “dũng mãnh” nhất của Nga và có thể sẽ tạo ra mối đe dọa lớn, khiến nhiều quốc gia phương Tây phải nể phục.

S-500 là hệ thống phòng không tân tiến bậc nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo cùng những mục tiêu khác như những vệ tinh không gian hoạt động ở tầm thấp.

Bán kính tiêu diệt mục tiêu của S-500 lên tới 600km, xa hơn so với phiên bản S-400 là 200km. Một khả năng đáng nể khác của S-500 là phát hiện, theo dõi và tiêu diệt cùng lúc 10 mục tiêu là những tên lửa đạn đạo siêu thanh, thời gian phản ứng chỉ từ 3 đến 4 giây.

Hệ thống phòng thủ S-500 được trang bị những loại tên lửa hiện đại giống như hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, gồm 776N-N và 776-N1. Hai loại tên lửa này dùng động năng tiêu diệt đối tượng chứ không phụ thuộc vào đầu đạn nổ. Chúng di chuyển với tốc độ siêu thanh (khoảng 5-7km/s).

Thêm vào đó, một số nguồn tin cho hay, Moscow đang phát triển 3 loại tên lửa đặc biệt cho Prometheus, một trong số đó là 40N6M, có tầm hoạt động lên tới 600km, dùng để diệt các mục tiêu khí động. Nhờ có loại tên lửa này, tầm hoạt động của S-500 Prometheus sẽ lớn gầm 3 lần so với THAAD của Mỹ.

Quân sự - Nga: Hệ thống S-500 Prometheus sắp ra lò, vô hiệu hóa tên lửa Mỹ (Hình 2).

 S-500 được cho là sẽ khiến những loại vũ khí tỷ USD của Mỹ bị vô hiệu hóa. 

Với những tính năng ưu việt và hiện đại, S-500 được cho là có thể khiến nhiều loại vũ khí trị giá hàng tỷ USD của Mỹ có khả năng bị vô hiệu hóa. Bộ Quốc phòng Mỹ đã bỏ ra rất nhiều tiền để phát triển sáng kiến Đòn Tấn công nhanh Toàn cầu (PGS) cùng nhiều loại vũ khí siêu thanh, tên lửa hành trình. Nhưng các chuyên gia cho rằng dự án hàng tỷ USD đó sẽ khó phát huy hiệu quả với hệ thống S-500 của Moscow.

S-500 sẽ lợi hại hơn S-400 hiện đang được quân đội Nga sử dụng. Nó cũng được coi là hệ thống tương tự pháo tự hành bởi có khả năng vừa chạy vừa tấn công để tránh các đợt không kích từ quân địch. Mỗi hệ thống S-500 sẽ có nhiều xe hỗ trợ chiến đấu hộ tống cùng 4 loại xe radar, một trong số đó giúp chống những loại tên lửa đạn đạo.

Xem thêm: Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga: Hệ thống S-500 Prometheus sắp ra lò, vô hiệu hóa tên lửa Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục