Nga không kích dữ dội Idlib, quân đội Syria tiến sâu ở Đông Ghouta

Các chiến đấu cơ Nga bất ngờ không kích dữ đội các mục tiêu IS và Al Nusra suốt đêm ở Idlib trong khi quân đội Syria lần đầu tiến sâu ở Đông Ghouta sau 4 năm nội chiến.

Al Masdar News dẫn nguồn tin từ Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho biết, Nga đã tăng cường không kích phiến quân Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib và Aleppo.

Quyết định này được đưa ra sau khi đàm phán hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Geneva thất bại. Mục tiêu của các chiến đấu cơ Nga không chỉ bao gồm phiến quân Hồi giáo IS mà còn nhằm vào các tay súng khủng bố như Al Nusra.

Ảnh minh họa.

Nguồn tin tình báo do Al Masdar News thu thập cho biết, 10 máy bay Nga đang tiến hành không kích từ chập tối cho đến tận nửa đêm về sáng. Tổng cộng có hơn 100 đợt không kích diễn ra ở Idlib.

Ước tính có hơn 50 tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương. Con số thương vong có thể bao gồm dân thường.

Mục đích của đợt không kích mới này nhằm cắt đứt nguồn tiếp tế của phiến quân đến thành phố Aleppo. Ngoài ra, Moscow hy vọng có thể làm suy yếu nhóm nổi dậy Jaish al-Fateh.

Đây là nhóm đối lập kiểm soát phần lớn địa bàn ở tỉnh Idlib, do Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Mặc dù hứng chịu tổn thất nặng nề, phiến quân Hồi giáo cực đoan đã đáp trả bằng việc nã pháo và súng cối vào khu vực ở Fuah và Kafraya, hai vùng đất nhỏ mà quân đội chính phủ kiểm soát gần phía bắc thành phố Idlib.

Trong một diễn biến khác, Trung đoàn 416 Vệ binh Cộng hòa thuộc quân đội Syria và lực lượng đồng minh Hezbollah đã vượt sông Barada gần ngôi làng chiến lược Al-Nashabiyah.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm quân đội Syria có thể vượt qua ranh giới này ở khu vực Đông Ghouta.

Sau khi vượt sông, các lực lượng vũ trang Syria lập trạm kiểm soát ởphía nam Al-Nashabiyah. Trong khi đó, phiến quân Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman và Jaysh Al-Fustat buộc ph

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'