Nga không thay đổi thái độ dù ông Trump nói gì về Crimea

11:36 30/07/2016

Cùng sự kiện

Điện Kremlin khẳng định Nga không thay đổi thái độ với ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump dù tỷ phú Mỹ mới đây nói sẽ xem xét công nhận Crimea thuộc Nga nếu đắc cử.

TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/7 cho biết, thái độ của Nga đối với ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề thay đổi, dù ông Trump có thể hiện những quan điểm về chính sách cởi mở hơn với Nga nếu thắng cử.

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump.

"Tất nhiên là không, thái độ đối với ứng viên tổng thống Mỹ không hề thay đổi. Khó có thể rút ra kết luận nào dựa vào các phát biểu của các ứng cử viên trước khi cuộc đua cuối cùng bắt đầu", ông Peskov nói. "Chúng tôi hiểu rằng các ứng viên có thể nói điều gì đó trong chiến dịch tranh cử nhưng khi chính thức lên nắm quyền, khi chịu áp lực từ trách nhiệm, họ lại thay đổi để trở nên cân bằng hơn".

Ngày 27/7, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Florida rằng, tỷ phú Mỹ có kế hoạch công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và bãi bỏ các lệnh cấm vận áp đặt lên Moscow liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Cụ thể, phóng viên người Đức Mareike Aden đã hỏi ông Trump rằng nếu trở thành tổng thống Mỹ liệu ông có công nhận Crimea thuộc về Nga và sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014 hay không?

Ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa không ngần ngại trả lời "có, chúng tôi sẽ xem xét điều đó" mà không cho biết thêm chi tiết.

Một số nghị sĩ trong quốc hội Nga cũng kêu gọi không vội vàng đánh giá về tuyên bố này của ông Trump. "Đối với chúng ta bây giờ, Donald Trump vẫn bí ẩn. Ông ta hiện đang nổi tiếng. Rất khó nói có thể tin tưởng ông ta sẽ đi đến đâu, rồi thời gian sẽ trả lời", Phó chủ tịch Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Jabbarov nói trên Sputnik.

Sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ tháng 2/2014, bán đảo Crimea tổ chức trưng cầu dân ý rời khỏi Ukr

Bạn đang đọc bài viết Nga không thay đổi thái độ dù ông Trump nói gì về Crimea tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục