Nga làm gì khi Mỹ chỉ mất 15 phút phóng tên lửa đến từ Bắc Cực?

06:16 18/06/2017

Tổng thống Putin nhìn nhận các tên lửa của Mỹ có thể từ Bắc Cực phóng tới Moscow chỉ trong 15 phút, hiện tại Nga đang có những đối sách gì?

Bắc Cực : Trận chiến mới?

Trong cuộc đối thoại trực tuyến thường niên vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của “chiến trường” Bắc Cực, nơi có trữ lượng dầu khí khổng lồ với giá trị lên tới hàng ngàn tỷ đô la đang được nhiều nước phương Tây dòm ngó gần đây.

Khu vực này cũng mang tính chất an ninh chiến lược khi các hoạt động quân sự từ bên ngoài có thể gây nguy hiểm đến Nga.

Hồ sơ - Nga làm gì khi Mỹ chỉ mất 15 phút phóng tên lửa đến từ Bắc Cực?

Tổng thống Putin nhận thức rõ vai trò địa chiến lược tại nơi băng giá nhất trên thế giới.

Những hệ thống tên lửa tối tân

"Không còn là bí mật, Nga đang tiến hành một chương trình toàn diện dài hạn về việc duy trì an ninh  ở Bắc Cực. Chúng tôi đang xây dựng các căn cứ mới với công nghệ tiên tiến nhất, nhằm thích ứng với điều kiện khắc nghiệt nơi đây”, nhà phân tích quân sự Nga Victor Baranets nói với Sputnik.

Tuy nhiên, ông Victor bình luận, sự gia tăng quân sự Nga ở Bắc Cực chỉ nhằm mục đích bảo vệ biên giới đất nước thay vì những dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Hồi đầu tháng 5, Nga đã lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng hệ thống tên lửa đất đối không Arctic Pantsir-SA và hệ thống tên lửa Tor-M2DT với trọng tâm nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của Nga ở Bắc Cực.

Hệ thống Pantsir-SA mới nhất được đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh xích DT-30PM Vityaz mang đến khả năng hoạt động dễ dàng trên địa hình băng giá. Hai pháo phòng không 2A38 được thay thế bằng tên lửa SAM, số ống phóng tên lửa cũng tăng từ 12 lên 18, theo trang phân tích quân sự Jane’s 360.

Được biết, các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa đất đối không Arctic Pantsir-SA của Nga sẽ được tiến hành trong tháng 6 này. Với hệ thống đa kênh theo dõi mục tiêu, tên lửa phòng không hiện đại, vũ khí mới của Nga đảm bảo khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên không trong bán kính 20km.

Trong khi đó, hệ thống Tor-M2DT có khả năng bảo vệ không phận từ các cuộc không kích của đối phương trong bán kính ít nhất là 15km. Hệ thống có khả năng đối phó với đa dạng các mục tiêu, bao gồm thiết bị bay không người lái (UAV), máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa dẫn đường...

Tư lệnh Lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov cho biết, các hệ thống tên lửa phòng không mới hoàn toàn đủ khả năng thực thi các nhiệm vụ đảm bảo an ninh của Nga trong điều kiện khí hậu khó khăn như Bắc Cực, trong những tình huống thiếu sự trợ giúp từ căn cứ trong nước.    

Đọc thêm>>> Bất ngờ hai điều TT Putin muốn làm nếu có cỗ máy thời gian

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Nga làm gì khi Mỹ chỉ mất 15 phút phóng tên lửa đến từ Bắc Cực? tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục