Nga, Mỹ không tìm được tiếng nói chung tại Geneva

16:13 13/09/2013

Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm qua (12-9) về kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Syria được đánh giá là “vội vàng” và tiếp tục gia tăng tranh cãi giữa 2 bên.

Theo CNN hôm nay (13/9), ông Kerry đã nói rõ “đàm phán về Syria không phải là một cuộc chơi”, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đe dọa tấn công Syria nếu cả Syria và Nga đều không chứng minh được rằng thực sự muốn chính quyền tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ vũ khí hóa học.

Financial Times dẫn lời ông Kerry nhấn mạnh: các thỏa thuận đạt được phải “toàn diện”, “tin cậy”, “có thể kiểm chứng được” và “có thể được áp dụng đúng thời điểm”, “nếu giải pháp ngoại giao thất bại, có thể phải cần đến vũ lực.”

Tiêu điểm - Nga, Mỹ không tìm được tiếng nói chung tại Geneva

Ông Lavrov cũng lo ngại việc Mỹ không từ bỏ kế hoạch đe dọa quân sự sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt được thỏa thuận về vấn đề vũ khí hóa học của Syria vì trước đó ông Assad tuyên bố chỉ xem xét kí Công ước cấm vũ khí hóa học nếu Mỹ rút lại các đe dọa tấn công Syria.

CNN dẫn lời ông Assad trả lời phỏng vấn kênh Russian TV hôm 12-9: “Syria không đơn giản là sẽ ký công ước này và làm theo các điều kiện trong đó. Tiến trình song phương này trước hết phải dựa trên việc Mỹ dừng chính sách đe dọa (quân sự) Syria”.

Dù Mỹ khẳng định chính các đe dọa tấn công quân sự sẽ dùng để gây áp lực khiến chính quyền Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học, nhưng ông Assad, như Hãng tin Nga Interfax đưa tin, tuyên bố Damascus “chấp nhận từ bỏ vũ khí hóa học vì đề nghị của Nga” chứ không phải vì sợ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Russian TV, ông Assad cũng cho biết Syria sẽ có 30 ngày để cung cấp thông tin về kho vũ khí của mình cho cộng đồng quốc tế, thời gian chuẩn được quy định khi nước này ký Công ước cấm vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, ông Kerry đã phản đối quan điểm này. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng không có gì gọi là chuẩn mực cho tiến trình này, với những gì Syria đã làm” và nhắc lại cáo buộc của Mỹ về việc chính quyền Assad đã dùng vũ khí hóa học làm chết 1.400 thường dân hồi tháng 8.

Theo CNN, buổi đối thoại dự kiến dài hai ngày giữa ông Kerry và Lavrov có thể sẽ kéo dài đến thứ bảy 14-9.

W.W

Bạn đang đọc bài viết Nga, Mỹ không tìm được tiếng nói chung tại Geneva tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục