Nga phát triển ‘siêu’ trực thăng bay nhanh như phản lực

07:07 14/05/2013

Công ty Helicopter of Russia vừa hợp tác với Bộ Quốc phòng, Bộ Công nghiệp nước này để nghiên cứu, chế tạo trực thăng thế hệ năm với tốc độ phản lực.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Giám đốc điều hành Roman Chernyshev, xác nhận, chiếc trực thăng mới sẽ cất cánh trong khoảng thời gian từ năm 2018-2020.

Theo Chernyshev, việc phát triển máy bay trực thăng thế hệ năm được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn một sẽ tạo ra một mẫu trực thăng mới có tốc độ cao hơn so với máy bay trực thăng hiện đại chỉ 25%. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào tháng 11/2013 nhằm rút kinh nghiệm và thử nghiệm các vật liệu mới dựa trên công nghệ hiện tại.

Tiêu điểm - Nga phát triển ‘siêu’ trực thăng bay nhanh như phản lựcMô hình máy bay Mi - X1

Trong giai đoạn thứ hai, Helicopter of Russia sản xuất mẫu trực thăng mới với đặc tính kỹ thuật cao hơn đáng kể so với máy bay trực thăng ngày nay.

Tiêu điểm - Nga phát triển ‘siêu’ trực thăng bay nhanh như phản lực (Hình 2).

Trước đó, để phát triển một máy bay trực thăng tốc độ cao mới, Bộ Công nghiệp được phân bổ 2,5 tỷ rúp. Hiện các thông số kỹ thuật của trực thăng thế hệ năm được giấu kín.

Những năm gần đây, Nga đã giới thiều nhiều máy bay trực thăng mới đầy hứa hẹn. Đặc biệt, các nhà thiết đã cho ra đời các mẫu mới như Mil giới thiệu mẫu Mi-X1, Kamov giới thiệu hai mẫu trực thăng Ka-90 và Ka-92. Người ta cho rằng chiếc Ka-90 sẽ vượt qua máy bay phản lực và có thể đạt tốc độ trên 800 km/giờ.

Tiêu điểm - <a href=Nga phát triển ‘siêu’ trực thăng bay nhanh như phản lực (Hình 3).">

Trong năm 2010, Ka-90 cũng đã được Công ty Helicopter of Russia báo cáo kế hoạch là nguyên mẫu để tạo ra một máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ thứ năm.

Hiện nay, Mỹ cũng mới đang thử nghiệm mẫu trực thăng mới Sikorsky Х2 với tốc độ tối đa dự kiến là 450 km/h.

Anh Phương

Bạn đang đọc bài viết Nga phát triển ‘siêu’ trực thăng bay nhanh như phản lực tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục