Nga, Syria mở lối thoát cho phiến quân, thường dân ở Aleppo

10:46 29/07/2016

Một hành lang đã được mở cho phép phiến quân vũ trang và các thường dân rời khỏi các khu vực bị bao vây trong thành phố Aleppo.

Một cậu bé người Syria đi gần một chiếc xe tăng bị phá hủy ở Azaz, Aleppo. (Ảnh: Getty Images)

Theo BBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shergei Shoigu cho biết, ba tuyến đường sẽ được mở ra tại thành phố Aleppo cho các thường dân và một tuyến thứ 4 nữa cho các phiến quân vũ trang muốn rời khỏi thành phố.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đề nghị ra lệnh ân xá cho các nhóm phiến quân buông súng đầu hàng trong vòng 3 tháng.

Lực lượng chính phủ Syria đã bao vây Aleppo, cô lập các khu vực do phiến quân kiểm soát đồng thời cắt đứt tuyến tiếp viện duy nhất dẫn vào thành phố. Các chiến dịch tấn công được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của máy bay Nga.

Các lực lượng nổi dậy chống chính phủ đã chiếm đóng phần phía đông của thành phố Aleppo trong suốt 4 năm qua.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về tình trạng của hơn 300.000 người dân vẫn còn mắc kẹt lại trong thành phố Aleppo. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Stephen O'Brien cho biết các nguồn cung cấp thực phẩm dự kiến sẽ bị cạn kiệt vào khoảng giữa tháng 8 và nhiều cơ sở y tế đang phải chịu nhiều thiệt hại trong các cuộc tấn công".

Theo Bộ trưởng Shergei Shoigu mô tả, việc mở các tuyến đường thoát khỏi thành phố Aleppo giống như một "hoạt động nhân đạo quy mô lớn". Ông Shoigu cũng nhấn mạnh đây là động thái quan trọng đầu tiên nhằm đảm bảo sự an toàn cho các thường dân.

Ông Shoigu cho biết thêm rằng ba tuyến đường được mở ra sẽ có trạm y tế và phân phát thực phẩm, sự hợp tác của các tổ chức viện trợ quốc tế sẽ rất được hoan nghênh vào lúc này.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về tình trạng của hơn 300.000 người dân vẫn còn mắc kẹt lại trong thành phố Aleppo. (Ảnh: Aljazeera)

Hiện nay, sau nhiều cuộc g

Bạn đang đọc bài viết Nga, Syria mở lối thoát cho phiến quân, thường dân ở Aleppo tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục