Nga tiến gần hơn đến hệ thống Internet riêng

Nga tiến gần hơn đến hệ thống Internet riêng

Thứ 2, 04/04/2022 | 13:22
Với chính sách tách riêng Internet từ giữa những năm 2010 cùng động lực từ xung đột Nga - Ukraine, Nga đang tiến gần hơn đến một mạng Internet nội địa của riêng mình

Nhiều người dùng Twitter tại Nga phát hiện rằng họ không thể truy cập mạng xã hội này vào ngày 4/3 vừa qua, sau nhiều ngày cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor giới hạn truy cập Twitter. 

Việc Twitter bị chặn tại Nga cho thấy sự nghiêm túc của Chính phủ nước này trong quá trình tiến tới “splinternet” - việc mạng Internet toàn cầu bị chia thành nhiều phần tùy theo quốc gia và khu vực. Nước Nga đang muốn tách hệ thống Internet của mình khỏi phần còn lại của thế giới. 

“Tiêu chuẩn vàng” của mạng Internet riêng này hiện là Trung Quốc. Với hệ thống “Phòng hỏa trường thành” hay “Tường lửa vĩ đại” (Great Firewall) kết hợp giữa khung pháp lý, cơ chế kiểm soát của nhà nước và hệ sinh thái Internet quốc nội phát triển mạnh mẽ, Internet tại Trung Quốc tồn tại ở trạng thái tương đối độc lập so với phần còn lại của thế giới. 

Tuy nhiên, học theo cách làm của Trung Quốc trong việc tách riêng Internet trong nước với nước ngoài không phải là việc dễ dàng đối với Nga. Bên cạnh vấn đề nhân lực công nghệ, việc đưa thêm ranh giới với bên ngoài và chặn khả năng truy cập từ bên trong sẽ khó hơn đối với hạ tầng Internet tương đối mở tại Nga. 

Roskomnadzor có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chặn nội dung, từ chối yêu cầu truy cập, hoặc đổi hướng lưu lượng khỏi các trang web mà cơ quan này cho là không phù hợp tại Nga. Tuy nhiên, Nga có hơn 3000 ISP và mỗi ISP lại có phương thức khác nhau để chấp hành yêu cầu của Roskomnadzor. Sự khác nhau về phương thức có nghĩa là người dùng cũng có nhiều cách để vượt qua lệnh chặn hơn. 

Một số chuyên gia như bà Alena Epifanova từ tổ chức phi lợi nhuận DGAP cũng cho rằng vấn đề đến từ việc hạ tầng Internet của Nga được nhiều công ty nước ngoài tham gia xây dựng và vận hành. Nhận thức được điều này, chính phủ Nga đang nỗ lực xây dựng năng lực công nghệ quốc gia của mình. 

Công nghệ - Nga tiến gần hơn đến hệ thống Internet riêng

Twitter bị chặn tại Nga từ ngày 4/3/2022, theo mạng lưới giám sát Netblocks. Nguồn: Netblocks. 

Năm 2015, chiến lược an ninh quốc gia của Nga bao gồm các điều khoản về “thay thế xuất khẩu duy lý” - quá trình thay thế thiết bị công nghệ nước ngoài bằng sản phẩm trong nước nước. Động thái này được đưa ra để giảm thiểu tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Tháng 5/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký đạo luật nhằm đảm bảo Internet hoạt động ổn định tại Nga trong trường hợp ngắt kết nối với phần còn lại của Internet thế giới. 

Ngày 24/12/2019, Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công ngắt kết nối Internet tại Nga với Internet thế giới. Hiệu quả của kết quả thử nghiệm này sau đó đã bị tranh cãi. 

Tháng 3/2021, Roskomnadzor tuyên bố hạn chế truy cập Twitter tại Nga do nội dung độc hại. Biện pháp được sử dụng mang tên TSPU giám sát lưu lượng Internet và tìm kiếm các địa chỉ URL có trong danh sách chặn, sau đó dừng tất cả các gói tin có yêu cầu truy cập URL này. Tuy nhiên, biện pháp được Nga sử dụng lại có vấn đề riêng: do chặn truy cập đến địa chỉ URL rút gọn t.co mà Twitter sử dụng, Nga cũng chặn nhiều trang web có chứa “t.co” như Reddit (reddit.com) và trang chủ Microsoft (microsoft.com). 

Kể từ lần chặn này, Roskomnadzor đã đạt nhiều tiến bộ trong việc chặn Twitter nói riêng và chia tách Internet nói chung - một động thái gây báo động đối với nhiều nhà hoạt động tự do Internet. Họ cho rằng Nga đang chuyển từ phương thức kiểm duyệt phi tập trung trước kia sang một hệ thống tập trung hơn giống như Trung Quốc, với hiệu quả cao hơn và tầm bao phủ rộng hơn. 

Tùng Phong (Theo Wired)

Telegram vượt WhatsApp trở thành ứng dụng nhắn tin đứng đầu tại Nga

Thứ 3, 22/03/2022 | 13:50
Sự tăng trưởng đáng kể của Telegram tại Nga chủ yếu đến từ việc các mạng xã hội khác như Facebook đã bị Chính phủ Nga lên án, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine.

Nga sắp ra mắt ứng dụng thay thế Instagram trong nước

Thứ 5, 17/03/2022 | 10:09
Sau khi giới chức Nga chặn Instagram vì thay đổi chính sách của tập đoàn mẹ Meta, một công ty công nghệ Nga đã có sẵn ứng dụng thay thế mang tên Rossgram.

Rạn nứt Internet giữa Nga và thế giới ngày càng trầm trọng

Thứ 7, 12/03/2022 | 11:59
Facebook cho phép phát "kích động thù địch" với quân đội Nga trong khi YouTube chặn kênh truyền thông nhà nước Nga. Nga đáp trả bằng cách chặn Instagram.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Lợi nhuận Samsung và LG dự kiến giảm mạnh

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:54
Lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung dự kiến giảm 25%, của LG giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk?

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:40
Ngày 4/10, Twitter tuyên bố họ đã nhận được bức thư từ tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại công ty này với giá 54,20 USD mỗi cổ phiếu như thỏa thuận ban đầu.

Nga phạt các hãng Twitch và TikTok

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:21
Nga đã phạt nền tảng phát video trực tuyến Twitch và mạng xã hội TikTok vì không xóa bỏ nội dung vi phạm luật pháp Nga về cấm truyền bá thông tin giả.

Bkav được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa trở thành một trong những đơn vị đầu tiên chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi nhuận Samsung và LG dự kiến giảm mạnh

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:54
Lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung dự kiến giảm 25%, của LG giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.