Nga ‘trình làng’ tiêm kích hạng nhẹ mới nhất MiG-35

Cuối tháng 1, Nga sẽ tổ chức lễ giới thiệu chính thức tiêm kích hạng nhẹ MiG-35, đây được coi là “chiến binh” sẽ mang lại niềm tự hào cho Moscow.

Trang web Gazeta.ru (Nga) dẫn nguồn tin trong ngành hàng không và bộ Quốc phòng Nga xác nhận, cuối tháng này sẽ diễn ra lễ giới thiệu và các chuyến bay thử nghiệm của tiêm kích MiG-35, chiến đấu cơ thế hệ thứ tư của nước này.

Tới đầu tháng Hai, chiến đấu cơ đa năng sẽ được thử nghiệm các bài kiểm tra nhà nước.

MiG-35 (Nguồn: Sputnik News).

“Vào thời điểm này, máy bay đã sẵn sàng bắt đầu các bài kiểm tra. Tuy nhiên, còn có một số vấn đề với thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là với radar. Song, các vấn đề đó sẽ được giải quyết trong tương lai gần”, nguồn tin cho hay.

Phát biểu trước truyền thông, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hy vọng: “MiG-35 ra mắt sẽ giúp Nga tạo dấu ấn lớn trên thị trường quân sự quốc tế. Chúng tôi biết rằng, thời gian tới Nga sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, nhưng MiG-35 hy vọng là “chiến binh” mang lại niềm tự hào cho Moscow”.

“Sự phát triển vượt bậc của “gia đình” MiG-29, MiG-35 đã giúp các tiêm kích của Nga có một chỗ đứng vững chắc trong thị trường quân sự quốc tế. Từ một máy bay phản lực thông thường, các dòng MiG có khả năng vượt bậc, chúng có thể đồng thời nắm bắt 10 mục tiêu, có thể tấn công 4-6 mục tiêu cùng 1 lúc”, Giám đốc của Tập đoàn sản xuất MiG Sergey Korotkov cho hay.

Theo Sputnik News, tiêm kích MiG-35 là loại máy bay bố trí trên đất liền, không có móc hãm đà ở phía đuôi để hạ cánh trên boong tàu sân bay và có đôi cánh thông thường không gập lại.

MiG-35 được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử Zhuk-A AESA. Hệ thống radar Zhuk-A cho phép nó phát hiện mục tiêu trên không từ khoảng cách 300 km.

Ngoài ra, tiêm kích hạng nhẹ thế hệ thứ tư này cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử rất tinh vi và hệ thống chống tên lửa.

“Trong những tiêm kích biên chế lực lượng không quân Nga, MiG-35 là máy bay tiêm kích ném bom tương đối rẻ có ​​khả năng tiêu diệt các mục tiêu khác nhau với vũ khí chính xác. MiG-35 cũng sẽ hoạt động hiệu quả ngay cả khi đối phương có sức mạnh không quân lớn”, chuyên gia quân sự độc lập Anton Lavrov nhận định.

Đến năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua 30 chiếc máy bay loại này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự dự đoán, MiG-35 sẽ đối mặt với cạnh tranh gay gắt với những đối thủ nước ngoài.

“MiG-35 sẽ phải cạnh tranh với FC-1 và J-10 của Trung Quốc, với Grippen-Next của Thụy Điển, với F-16 block 52-60 của Mỹ”, chuyên gia quân sự Andrey Frolov của Defense News cho hay.

Xem thêm >>> Lầu Năm Góc cam kết 'gắn bó' NATO bất chấp chỉ trích của ông Trump

Xem thêm >>> Ông Trump cho rằng có hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo