Nga-Trung đã có cách đối phó với lá chắn tên lửa của Mỹ

11:27 22/10/2016

Vị trung tướng nói rằng cả Nga và Trung Quốc đã có biện pháp đối phó với chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trong diễn đàn quốc phòng khu vực Hương Sơn tại Bắc Kinh (Trung Quốc), giới chức Nga và Trung Quốc cho rằng việc Hàn Quốc và Mỹ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã gây ra mối đe dọa với sự ổn định của khu vực và là bước tiến đến cuộc đua vũ trang toàn cầu.

Tiêu điểm - Nga-Trung đã có cách đối phó với lá chắn tên lửa của Mỹ

 (Ảnh: Reuters)

Trung tướng Viktor Poznikhir thuộc Tổng tham mưu quân đội Nga đã cáo buộc Lầu Năm Góc phát triển hệ thống lá chắn tên lửa như một phần của cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa đã làm thay đổi đáng kể cán cân vũ khí tấn công, cho phép Mỹ lên kế hoạch một cuộc tấn công phủ đầu hiệu quả hơn”, ông Viktor Poznikhir nói.

Trong một cuộc họp báo bên lề diễn đà, tướng Trung Quốc Cai Jun nói rằng Washington đang lấy Triều Tiên “làm cái cớ” để giành lợi thế quân sự trước Trung Quốc.

Bắc Kinh lo lắng rằng THAAD sẽ được dùng để chống lại tên lửa Trung Quốc, từ đó ảnh hưởng tới năng lực răn đe hạt nhân của Trung Quốc trước Mỹ.

Còn trong bài phát biểu thẳng thắn của ông Poznikhir, gạt bỏ tất cả sự câu nệ trong nghi thức ngoại giao, ông khẳng định quan hệ giữa Moscow và Washington đang rạn nứt trầm trọng.

“Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng Mỹ mong muốn sẽ đạt được khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào trên thế giới, gồm cả Nga và Trung Quốc, với tên lửa đầu đạn hạt nhân mà không bị trừng phạt”, ông Poznikhir nói.

Ông lập luận rằng tính toán của Washington có thể sẽ kích hoạt một cuộc tấn công giải giáp và sau đó dựa vào các lá chắn tên lửa để bắn hạ tên lửa của đối phương để trả đũa.

Ông đã sử dụng hình ảnh hai đấu sĩ cầm gươm đứng đối diện nhau để mô tả tình hình hiện tại.

“Nếu một đấu sĩ cầm khiên, đấu sĩ đó sẽ chiếm lợi thế và điều này khiến anh ta nghĩ rằng anh ta có thể giành chiến thắng, đặc biệt khi anh ta là người tấn công đầu tiên. Nhưng đấu sĩ còn lại sẽ làm gì? Đương nhiên, anh ấy cũng mang khiên và chọn một thanh kiếm dài hơn và chắc chắn hơn. Đó là những gì đang diễn ra hiện nay, dẫn tới việc Mỹ triển khai tên lửa”.

Vị trung tướng nói rằng cả Nga và Trung Quốc đã có biện pháp đối phó với chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhưng ông không nêu chi tiết. Ông cũng lưu ý rằng Moscow và Bắc Kinh đã tổ chức tập trận trong năm nay với nội dung chống tấn công tên lửa dưới sự bảo vệ của một hệ thống phòng thủ. Trong năm tới, hai nước sẽ tiến hành một cuộc tập trận tương tự.

Giữa tình hình căng thẳng leo thang Nga-Mỹ, quân đội Nga hôm 11/10 khẳng định sẽ hợp tác với Trung Quốc, tìm giải pháp đối phó với chương trình phòng thủ tên lửa Mỹ.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga-Trung đã có cách đối phó với lá chắn tên lửa của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục