Ngậm ngùi 'nude để thiền',cái đẹp và dung tục bị đánh đồng

Khi "nude vì môi trường" khi đã trở nên nhàm chán với một loạt tên tuổi như một chiêu trò PR (quảng cáo) cho bản thân một cách hữu hiệu, khán giả tưởng đã được yên thân vì nude nhưng hoá ra lại không phải vậy...

"Nude để thiền" trong buổi loạn nude

"Nude vì môi trường" mới vừa lắng xuống chừng dăm ba tháng thì dư luận lại được phen hốt hoảng khi thấy thông tin "nude để thiền". "Nude vì môi trường" thì trước Việt Nam, trên thế giới cũng không hiếm người đẹp tự nguyện trút bỏ xiêm y vì ý nghĩa cao đẹp này nhưng "nude để thiền" thì chưa từng có tiền lệ. Dân tình lại được một phen bỏng mắt rồi sau đó lại tiếp tục ngậm ngùi và suy nghĩ. Đó là câu chuyện về bộ ảnh 12 bức nude được nhà phong thuỷ Huệ Phong chuẩn bị tung ra triển lãm tại Không gian "Thoát art" (TP. Vũng Tàu) trong dự án "Thoát" mà đáng lẽ ra đã triển lãm từ tháng 12 năm trước, do bị "tuýt còi" vì chưa xin phép.

Hai diễn viên chính trong bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung thực hiện là "thầy" Huệ Phong và nữ diễn viên Thái Nhã Vân, người vốn được biết đến với tai tiếng nhiều hơn là danh tiếng, với những bộ ảnh khoe thân táo bạo. Trong bộ ảnh, Thái Nhã Vân trong tư thế "eva" toàn phần, được trang điểm đậm như một yêu nữ đang uốn éo để dụ dỗ một thầy tu (Huệ Phong) đang hành thiền. Bất chấp sự cám dỗ lồ lộ của yêu nữ, "thầy" vẫn cực tịnh trong tư thế thiền.

Hai bức ảnh trong bộ ảnh nude dự kiến sẽ được “thầy” phong thuỷ Huệ Phong tung ra triển lãm tại Không gian “Thoát art” (TP. Vũng Tàu)

Đánh vào tâm lý tò mò của công chúng và đưa ra một lý do chính đáng "vì để" hơn là "vì mình", những bộ ảnh nóng bỏng từ nude bán phần tới nude toàn phần. Những shot hình "hơn cả gợi cảm" với những tư thế uốn éo và đường cong nóng bỏng khiến dân tình bị hút vào "người" hơn là "cảnh". Đó là nói theo một cách nhẹ nhàng, với những người khó tính thì gọi trắng ra là ảnh khiêu dâm một cách hợp pháp.

Những người nghiên cứu sâu về Phật giáo sẽ không khó để nhận ra chủ đề của bộ ảnh "nude để thiền" có liên quan tới một số tích truyện trong kinh phật về thiền quán và giải thoát. Chuyện thái tử Tất Đạt Đa sau khi đã rời bỏ cuộc sống hoàng tộc, quyết tâm tu hành khổ hạnh để tìm ra chân lý của đạo đã ngồi dưới gốc cây bồ đề thì bị Ma vương Ba Tuần tìm cách quấy phá bằng cách cho ba cô con gái nhan sắc đến để tìm cách dụ dỗ, không cho ngài tu hành. Tuy nhiên, mưu đồ này không thành do ngài đã đoạn diệt được sắc dục. Trên đường đi đến thành chính quả, người tu hành phải vượt qua những cạm dỗ của tham, sân, si và sắc dục đó là lẽ thường tình. Tuy nhiên, nếu so sánh những yêu nữ của Ma Vương trong tích truyện quyến rũ bằng tài nghệ đàn ca sáo nhị của mình và yêu nữ của "thầy" Huệ Phong chỉ biết cám dỗ bằng nhục dục, há chẳng phải là một bước lùi yếu kém hay sao?

Ngay khi có những thông tin về bộ ảnh trong triển lãm "Thoát" được đăng tải trên các trang báo mạng, nhiều phụ huynh lập tức có phản ứng mạnh vì sợ ảnh hưởng tới con cái. Chị Lan Hương ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh phàn nàn: "Con tôi đang trong độ tuổi lớn, bình thường tôi vẫn kiểm soát cháu rất chặt, xem gì, đọc gì, làm gì nhưng hôm qua tôi vô tình đi qua nhìn vào máy tính của cháu, thấy bức ảnh thầy chùa với cô gái khoả thân làm tôi hốt hoảng quá. Chẳng nhẽ cháu đọc báo lại cấm, nhưng đọc rồi thấy những cái này thì không biết sẽ như thế nào nữa".

"Thời loạn nude", khi mà nude trở thành một thứ trào lưu để các diễn viên, người mẫu khoe thân, "học giả" khoe hiểu biết, chỉ cần gõ "nude vì môi trường", "nude để thiền" thì hỡi ôi, con số tìm kiếm của google khiến nhiều người phải quay mặt đi.

Giả tướng nhà tu hành là một cái tội

Mới nghe qua, nhiều người giật mình hoảng hốt, tưởng Huệ Phong là một thầy chùa đã nhiều năm tu hành, nghiên cứu kinh sách, nhưng khi tìm hiểu kỹ, hoá ra đây là một cư sĩ có đam mê với phật học, không thuộc bất cứ chùa nào trong tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Mọi người thở phào nhẹ nhõm vì: "Nếu mà thầy chùa có ý nghĩa như vậy thì thực loạn" như nhiều phật tử ý kiến. Về mục đích ý nghĩa của triển lãm, ông Huệ Phong cho rằng trong các thứ ái dục, thứ nguy hiểm nhất vẫn là sắc dục. Cho rằng mình đã đạt được cảnh giới vượt qua được sự cám dỗ của mình, ông Huệ Phong điềm nhiên chụp ảnh một cách "tĩnh tại" âu cũng không phải khó, nhưng liệu với những khán giả thông thường, những người chưa từng hoặc chỉ đạt cảnh giới thấp trên con đường đạo học liệu có bỏ qua được mà nghĩ tới thiền hay chỉ nhìn thấy nude?

Người tu hành vốn rất kiệm lời, nhưng khi những bức ảnh này bị "rò rỉ" lên mạng, những người vốn rất kiệm lời này cũng buộc phải lên tiếng. Trên trang web chính thức của Chùa Phúc Lâm, phật tử Tường Thuỵ đã bày tỏ: "Nếu chúng ta lặng im thì còn nguy hại hơn, vì cứ nhìn vào hình tướng một người "đầu tròn, áo vuông", nhiều người sẽ lầm tưởng rằng đó là tu sĩ Phật giáo, vội vàng quy kết, đánh giá, thậm chí đưa ra lời phán xét ngay mà không cần tìm hiểu kĩ càng. Là người học phật pháp, chúng ta đều biết giả tướng nhà tu hành là một cái tội.

Trong trường hợp này, nhà phong thuỷ Huệ Phong- một người tự nhận mình là cư sĩ có đọc sách Phật giáo, nghiên cứu Phật giáo chẳng những đã cạo đầu, mặc áo nhà tu hành, lại còn khởi xướng lên dự án ảnh Thoát- mượn "nghệ thuật" để "giảng đạo" theo cách của riêng mình. Thử hỏi những người chưa từng hoặc ít tiếp xúc với đạo Phật khi nhìn những ảnh này sẽ nghĩ gì đây? Không rõ nhà phong thuỷ Huệ Phong đã tầm sư học đạo ở chốn nào mà có những suy nghĩ, hành động phản cảm như vậy". Âu đó cũng là tiếng nói chung của những người học phật cảm thấy bị xúc phạm trước "Thoát".

Không cấp phép vì quá dung tục

Cho dù sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cùng các cơ quan ban ngành có liên quan đã chính thức lên tiếng về việc không cấp phép cho triển lãm này thì những bức ảnh của "Thoát" cũng đã bị "rò rỉ" lên mạng. Những người học Phật vẫn không khỏi xót xa khi đạo bị đánh đồng với những mục đích của đời dung tục.

Nhóm Phóng viên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'