Ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Hà Tĩnh

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Một số dịch bệnh có nguy cơ lây lan, truyền nhiễm cao, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người dân như: dịch cúm A/H1N1, A/H5N1, tay chân miệng, tả, sốt xuất huyết…

Trao đổi với phóng viên Nguoiduatin.vn, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ chính của trung tâm là triển khai thực hiện công tác y tế dự phòng; tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe sâu rộng đến nhân dân, nên trong thời gian qua đã góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, cơ bản đã giảm thiểu đại dịch phát sinh ra diện rộng. Qua đó, giúp ngành Y tế chủ động phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh khi có dịch xảy ra”.

Lãnh đạo TT YTDP tỉnh Hà Tĩnh họp phòng chống cúm A/H7N9 tại cửa khẩu Cầu Treo.

Trong thời điểm hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng cũng như cả nước nói chung, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, với một số dịch bệnh có nguy cơ lây lan, truyền nhiễm cao, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người dân như: dịch cúm A/H1N1, A/H5N1, tay chân miệng, tả, sốt xuất huyết… thì công tác y tế dự phòng lại càng phải đảm bảo hơn. Xác định nhiệm vụ đặt ra, trung tâm đã chú trọng nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các đội y tế dự phòng, từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt công tác giám sát, thường trực và thông báo dịch, chuẩn bị khu cách ly, phác đồ điều trị khi có dịch xảy ra.

Bác sĩ Tâm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2013, để đối phó với các loại dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan ra cộng đồng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh đã triển khai chủ động, có hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn một cách sâu rộng, có hệ thống. Đơn vị đã tổ chức trực chống dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch. Đồng thời triển khai tổ chức tập huấn cho các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh, thực hiện kiểm tra chặt chẽ số người, xe, tàu xuất nhập cảnh nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cán bộ TT YTDP tỉnh Hà Tĩnh đang hướng dẫn pha hóa chất tiêu độc khử trùng tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê.

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng được đơn vị đặc biệt chú ý, đảm bảo an toàn, không có trường hợp tai biến xảy ra, giảm tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm trẻ em trong công tác tiêm chủng mở rộng. Thực hiện giám sát các huyện, thị xã, thành phố triển khai tiêm chủng an toàn. Đơn vị đã triển khai các công tác vệ sinh lao động, công tác vệ sinh môi trường và y tế trường học, công tác xét nghiệm, công tác kiểm tra y tế và công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm đã đạt được những kết quả nhất định.

Đặc biệt, trước tình trạng cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, là địa phương có cảng biển, có cửa khẩu quốc tế và nhất là có nhiều khu công nghiệp có người nước ngoài vào làm việc, để làm tốt công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có cửa khẩu biên giới, hải cảng phối hợp với khoa Kiểm dịch Y tế – Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống cúm A/H7N9.

Bên cạnh việc tăng cường giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu, các cơ quan chức năng ngành Y tế tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, cảng Xuân Hải. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, máy phun, hóa chất Cloramin B kịp thời xử lý khi có dịch xảy ra.

Thúy Nga – Khánh Hoài

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng