Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 4, 01/06/2022 | 14:27
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt "Nhất quán đạo" trái phép trên địa bàn.
 
Ngày 1/6, thông tin từ Công an xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị này đang tiếp tục đấu tranh làm rõ một nhóm đối tượng sinh hoạt "Nhất quán đạo" xảy ra trên địa bàn xã. Đây cũng là nhóm đối tượng liên quan đến "Nhất quán đạo" đầu tiên được phát hiện tại Thừa Thiên-Huế.
 
Theo cơ quan công an, qua công tác nắm tình hình địa bàn, trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 23/5, lực lượng công an xã phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Huê, SN 1964, trú tại thôn Mỹ Lam, xã Phú Mỹ có 1 nhóm 8 người ngoài địa phương đang tụ tập sinh hoạt trái phép theo "Nhất quán đạo". Ngay sau đó, Công an xã Phú Mỹ đã báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện Phú Vang, UBND xã Phú Mỹ phối hợp với các đội nghiệp vụ liên quan tiến hành làm việc với bà Huê và nhóm người kể trên.
 
Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã lấy lời khai, làm rõ mục đích, nội dung, hình thức sinh hoạt của nhóm đối tượng này, mối quan hệ giữa các đối tượng. Tại nhà bà Huê, công an đã lập biên bản thu giữ toàn bộ kinh sách, tài liệu; đèn dầu bằng kim loại trong đó có 1 cây có biểu tượng chữ "Phật" viết bằng chữ Hán.
 
An ninh - Hình sự - Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Khu vực đặt bàn thờ sinh hoạt "Nhất quán đạo" trái phép tại nhà bà Huê.

 
Đại úy Trần Duy Ngọc, Trưởng Công an xã Phú Mỹ thông tin, quá trình lấy lời khai, điều tra đã xác định được, bà Huê làm nghề bán vé số, có một thời gian dài sinh sống và làm ăn tại Tp.Đà Nẵng. Tại đây, bà bị lôi kéo sinh hoạt theo "Nhất quán đạo". Sau đó, bà Huê trở về quê ở xã Phú Mỹ và tiếp tục sinh hoạt "Nhất quán đạo" từ năm 2019 đến nay, hình thức sinh hoạt chủ yếu tu tại gia và nghiên cứu cách thức sinh hoạt trên mạng internet.
 
Bà Huê thừa nhận, việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa các thành viên "Nhất quán đạo" được bà thực hiện thông qua điện thoại và mạng xã hội. Liên quan việc sinh hoạt đạo trái phép tại nhà bà Huê, cơ quan chức năng đã xác định rõ danh tính của 8 người mà bà Huê mời từ các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang đến nhà bà để hướng dẫn việc trình bày bàn thờ, tượng phật theo quy định của "Nhất quán đạo" và làm lễ an vị tượng phật Di Lạc.
 
Qua quá trình làm việc, cơ quan công an đã yêu cầu 8 đối tượng người ngoài địa phương cam đoan, ký cam kết không tái diễn hoạt động và yêu cầu rời khỏi địa phương. Đối với bà Huê, cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Theo tìm hiểu, "Nhất quán đạo" có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng phát triển chủ yếu ở Đài Loan, là sự kết hợp của 5 tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Kito giáo và Hồi giáo. Về nghi thức thờ, giữa nhà có một bàn thờ bằng gỗ, phía trước bàn thờ có treo một tấm vải thêu biểu tượng hoa sen và 4 chữ tiếng Hoa. Trên bàn thờ có 1 tượng Quan Âm, 1 bát nhang, 3 chân đèn, 2 lọ bình quả táo. Ngoài tượng Quan Âm bằng thạch cao còn lại các vật phẩm khác đều bằng đồng.
 
Phía trên bàn thờ là khung hình chữ nhật, ở giữa chữ "Phật", phía trên có dòng chữ "Phật quang phổ chiếu", bên trái có dòng chữ "Tịnh bình liễu chi ngộ huyền cơ" và "Tử Trúc Lâm Trung quán tự tại"… "Nhất quán đạo" không có giáo chủ, không có giáo lý, có biểu hiện hoạt động trục lợi, mê tín, dị đoan, có dấu hiệu vay mượn, bóp méo lịch sử Phật giáo; tự xưng là đạo Trời; lợi dụng Phật đường, tượng Phật, danh hiệu Phật, kinh Phật để lôi kéo mọi người tin theo.
 
"Nhất quán đạo" du nhập vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức, chủ yếu là từ người xuất khẩu lao động nước ngoài, khi trở về Việt Nam họ mang theo "đạo lạ" này rồi tiếp tục "độ" vào những người thân và bạn bè cùng cầu, cùng học, cùng tu "Nhất quán đạo". Tại Việt Nam "Nhất quán đạo" hoạt động tự phát, quy mô cá nhân nhỏ lẻ hoặc dưới danh nghĩa một số hội nhóm có hoạt động thiện nguyện hay phát triển qua quan hệ kinh tế.
 
Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nhận diện rõ bản chất của "Nhất quán đạo" để không bị lôi kéo tham gia, tuyệt đối không thực hiện các hành vi tuyên tuyền tôn giáo, tín ngưỡng trái quy định. Trường hợp công dân phát hiện tổ chức, cá nhân nào có những hành vi nêu trên thì báo cáo, tố giác ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý, giải quyết. 

Phát hiện "Hội thánh của Đức chúa trời mẹ" hoạt động trái phép

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:04
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện nhóm đối tượng tổ chức sinh hoạt "Hội thánh của Đức chúa trời mẹ" trái phép trên địa bàn.

Phát hiện nhóm sinh hoạt hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ trái phép tại căn hộ cao cấp

Thứ 2, 19/04/2021 | 19:27
Kiểm tra một căn hộ chung cư ở TP.Vinh, lực lượng chức năng phát hiện có 16 người đang tham gia sinh hoạt "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trái phép.

Phát hiện nhiều trẻ em bị lôi kéo vào “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”

Thứ 4, 07/04/2021 | 16:03
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, giải tán nhóm người lôi kéo trẻ em tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật ở “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”.
Cùng tác giả

Khởi tố thanh niên trộm điện thoại lấy tiền trong app "nướng" vào game

Thứ 2, 19/09/2022 | 18:31
Với hành vi trộm cắp tài sản, đối tượng Tuấn đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế khởi tố, điều tra.

Trên đường ra Huế, nữ sinh ở Quảng Nam bị tai nạn thương tâm

Thứ 7, 17/09/2022 | 19:39
Trên đường điều khiển xe mô tô ra Huế, em T. không may bị tai nạn dẫn đến tử vong.

Huế: Không mua nước giúp, nữ sinh đánh bạn bị thương ở vùng đầu

Thứ 7, 17/09/2022 | 13:44
Do mâu thuẫn nhỏ, em L. không mua nước giúp em A. nên đã bị em A. đánh khiến em L. bị thương ở vùng đầu.

Vô cảm khi 2 nữ sinh ở Thừa Thiên- Huế đánh nhau, nhiều bạn đứng quay clip

Thứ 6, 16/09/2022 | 13:11
Trong lúc 2 nữ sinh đang đánh nhau, nhiều em học sinh của Trường THCS Phong Sơn vẫn thản nhiên đứng quay clip.

Huế: Con nghiện gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản "sa lưới"

Thứ 6, 16/09/2022 | 12:00
Với hành vi đột nhập các cửa hàng kinh doanh để trộm cắp tài sản, đối tượng Phước đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Truy tìm tung tích thi thể trong bao tải ở ven quốc lộ

Thứ 7, 24/09/2022 | 18:00
Công an tỉnh Khánh Hòa phát thông báo tìm tung tích người đàn ông khoảng 35-45 tuổi, được phát hiện trong bao tải ở huyện Khánh Vĩnh với thi thể đang phân hủy mạnh.

Hỗn chiến vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, 4 đối tượng bị bắt tạm giam

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:20
Xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, hai nhóm cầm dao, gậy, gạch đá lao vào hỗn chiến khiến 2 người bị thương.

Đã xác định được nguyên nhân vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:08
Thấy người tình có ý định ruồng bỏ mình, Hiệp đã đánh nạn nhân tử vong, rồi đốt xác phi tang hòng che giấu tội ác.

Thông tin mới nhất vụ người mẹ đạp gãy xương đùi con trai ở Bắc Giang

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:00
Công an huyện Lục Ngạn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Kiên Giang: Xác lập chuyên án, xóa đường dây chế tạo vũ khí quy mô lớn

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:57
Công an tỉnh Kiên Giang vừa triệt xóa đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn, đồng thời khởi tố, bắt giam 10 đối tượng liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt một “shiper” chuyên đi giao ma tuý ở Huế

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Một đối tượng chuyên đi “ship” ma tuý vừa bị bắt ở Huế đã tiết lộ số tiền công mỗi lần đi giao hàng cho các con nghiện.

Bắt cặp "doanh nhân" rởm lừa thuê ô tô tự lái, chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Thứ 6, 23/09/2022 | 08:24
Để tạo niềm tin cho bị hại, Bằng và Tĩnh đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt thuê xe hàng loạt xe ô tô tự lái, làm giả giấy tờ, bán để chiếm đoạt 15 tỷ đồng.

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng nhận tiền chém người nước ngoài bị thương

Thứ 6, 23/09/2022 | 16:28
Sau khi nhận 2.000 USD từ người phụ nữ tên Hà ở nước ngoài, Vân đã thuê nhóm đối tượng chém một người đàn ông nước ngoài tại Tp.Vinh.

Thanh Hóa: Hơn 10 ngày, 2 thành phố phát hiện 33 cơ sở vi phạm về PCCC

Thứ 6, 23/09/2022 | 19:31
Lực lượng chức năng Công an Tp.Thanh Hóa và Tp.Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với 33 quán karaoke trên địa bàn.

Khởi tố cô gái trẻ trộm tiền trong tài khoản ngân hàng của khách

Thứ 6, 23/09/2022 | 11:38
Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với đối tượng Nguyễn Khánh Linh để điều tra về tội Trộm cắp tài sản.