Ngân hàng Nhà nước làm gì khi giá vàng lao dốc?

15:47 05/12/2013

Ngày 25/11/2013, giá vàng đã chạm mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua: 35,15 triệu đồng/lượng. Tuy đã phục hồi nhẹ vào ngày 26/11, song đà phục hồi ngay lập tức chấm dứt vào ngày 27/11 với giá 35,35 triệu đồng/lượng. Diễn biến của giá vàng cho thấy xu hướng giảm vẫn tiếp diễn.

Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã mất giá tới 25%, chấm dứt kỷ lục tăng giá 12 năm liên tiếp. Điều đáng quan tâm là giá vàng giảm mạnh, nhưng sức mua rất chậm. Ngay cả trong “ngày Thần tài”, khi lượng khách mua tại các cửa hàng vàng tăng gấp nhiều lần ngày thường, thì theo ghi nhận của các công ty kinh doanh vàng bạc, lượng vàng bán ra cũng chỉ bằng khoảng 1/10 so với thời gian cao điểm trước đây. Điều đó cho thấy một thực tế: Lượng vốn người dân đổ ra để mua vàng đã giảm rất nhiều so với trước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm khá mạnh và đang ở gần mức giá thấp nhất trong 4 tháng rưỡi qua. Nỗ lực lấy lại mốc hỗ trợ then chốt 1.250 USD/oz đến thời điểm này vẫn chưa thành công.

Câu hỏi được đặt ra là: Trước tình trạng giá vàng “lao dốc”, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ làm gì? Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đang hy vọng NHNN sẽ mua vào vàng miếng để “chống ế” trên thị trường.

Bất động sản - Ngân hàng Nhà nước làm gì khi giá vàng lao dốc?

Khi giá vàng trên thị trường tăng “phi mã”, NHNN đã độc quyền nhập khẩu vàng và bán ra qua các phiên đấu thầu tới hơn 60 tấn và thu một khoản lãi lớn. Vì vậy, để thể hiện vai trò là “nhạc trưởng” trên thị trường vàng, giai đoạn này, NHNN mua vào để kích hoạt thị trường cũng phù hợp đạo lý. Song, điều đó chắc sẽ không thể xảy ra. Bởi, NHNN chỉ tận dụng giá thấp, mua vàng miếng của thế giới để tăng dự trữ ngoại hối mà không mua ở thị trường trong nước, vì giá trong nước cao hơn giá thế giới tới 4 triệu đồng/lượng. Hơn nữa, NHNN cũng chỉ dự trữ vàng ở một giới hạn nhất định, do đó nếu mua vào ắt sẽ phải bán ra. Nếu giá vàng cứ tiếp tục giảm, bán ra sẽ bị lỗ, không thể chấp nhận.

Trường hợp xấu nhất là khi các ngân hàng, doanh nghiệp mất thanh khoản, thua lỗ và đề nghị NHNN mua lại, thì khả năng NHNN mua vàng trên thị trường trong nước có thể xảy ra. Song, trong trường hợp đó, việc mua vàng sẽ phải qua “đấu giá” và chắc chắn không giúp cho các doanh nghiệp, ngân hàng trong nước có lãi.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn cho rằng, thị trường vàng cũng có lúc nóng, lúc lạnh. Do giá vàng trên thị trường thế giới giảm khá sâu, người mua đang nghe ngóng chờ giá vàng giảm thêm. Nhu cầu mua vàng vẫn rất cao. Vì vậy, không nên quá lo lắng khi giá vàng trên thị trường giảm. Giá vàng có thể giảm, hoặc đi ngang trong ngắn hạn, song khó có khả năng giảm sâu hơn nữa. Khi thị trường “ấm” lên, kênh đầu tư vàng sẽ khởi sắc trở lại.

Khi giá vàng trên thị trường tăng “phi mã”, NHNN đã độc quyền nhập khẩu vàng và bán ra qua các phiên đấu thầu tới hơn 60 tấn và thu một khoản lãi lớn.

Theo Luật gia Vũ Xuân Tiền (Báo Công thương)

 

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước làm gì khi giá vàng lao dốc? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục