Ngân hàng Nhà nước ngừng cho vay ngoại tệ

Theo thông tư 24/2015, kể từ hôm nay (31/3), Ngân hàng Nhà nước sẽ ngừng cho vay ngoại tệ đối với một nhóm đối tượng.

Theo nội dung Thông tư 24 năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước quy định, kể từ ngày 31/3/2016, các Ngân hàng Thương mại sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ và chuyển sang mua bán Đô la Mỹ (USD) thuần túy.

Cụ thể, trong bốn nhóm đối tượng có nhu cầu vay ngoại tệ thì chỉ một nhóm đối tượng thuộc diện bị cấm cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31/3, đó là với trường hợp doanh nghiệp chỉ muốn vay ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất cao, bởi thực chất bản thân họ chỉ có nhu cầu tiền VND chứ không phải ngoại tệ.

Chính sách này cũng sẽ giúp ổn định thị trường. Những tháng vừa qua, thị trường ngoại hối đã tương đối ổn định, việc chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ với những doanh nghiệp kể trên sẽ giúp thị trường ngoại hối ổn định hơn.

Trả lời phỏng vấn của VOV, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Trên thực tế, đối với các khách hàng có nhu cầu ngoại tệ vẫn được tiếp tục vay ngoại tệ như quy định trước đây. Tại Thông tư 24, với 3 nhóm đối tượng có nhu cầu về vốn ngoại tệ, thứ nhất là cho vay ngắn, trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, thứ 2 là cho vay đối với dự án đầu tư trực tiếp gia nước ngoài với dự án, công trình quan trọng quốc gia, thứ 3 là cho vay đối với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu thì vẫn được tiếp tục vay bình thường, thậm chí nhóm đối tượng doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu tại Thông tư 43 quy định chỉ đến 31/12/2015 thì tại Thông tư 24, nhóm đối tượng này không giới hạn thời gian nữa, tức là được mở rộng hơn".

Ngày 30/3, giá USD tại các ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ 10 - 20 đồng/USD so với ngày 29/3. Giá mua - giá bán USD tại Eximbank còn 22.250 - 22.330 đồng/USD; Vietcombank còn 22.260 - 22.330 đồng/USD; ACB còn 22.240 - 22.320 đồng/USD...

Kiều Hương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu