Ngân hàng Thụy Sỹ bị phạt 885 triệu USD tại Mỹ

UBS AG, ngân hàng Thụy Sỹ, vừa chấp nhận nộp phạt 885 triệu USD cho chính quyền Mỹ để khép lại các cáo buộc bán chứng khoán đảm bảo bằng bất động sản kém chất lượng. Vụ việc khiến nhiều ngân hàng lớn khác “đứng ngồi không yên”.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo của Cơ quan tài trợ mua nhà liên bang Mỹ (FHFA) khẳng định, UBS đã tuyên bố sai về chất lượng các khoản vay bất động sản được dùng để đảm bảo cho hàng tỷ USD chứng khoán mà họ đã bán cho các tổ chức cho vay mua nhà của chính phủ Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac.

UBS bị phạt nặng vì bán chứng khoán kém chất lượng

Các công ty này đã phải hoạt động dưới sự bảo lãnh của chính phủ Mỹ từ năm 2008 khi họ bị mất khả năng thanh toán do thua lỗ từ các khoản cho vay cầm cố bất động sản dưới chuẩn.

Năm 2011, FHFA đã kiện UBS về các chứng khoản đảm bảo bằng bất động sản là nhà ở trị giá 4,5 tỷ USD mà UBS đã trực tiếp tài trợ, và 1,8 tỷ USD chứng khoán loại tương tự của bên thứ ba được bán cho Fannie Mae và Freddie Mac. Các đơn kiện khẳng định Fannie Mae và Freddie Mac chịu lỗ ít nhất 1,2 tỷ USD chưa kể tiền lãi.

Ngoài UBS còn có 17 ngân hàng khác bị khởi kiện với tổng giá trị chứng khoán đảm bảo bằng bất động sản là nhà ở bán cho Fannie Mae và Freddie Mac lên tới 200 tỷ USD. Hiện còn 15 ngân hàng chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt vụ kiện.

“Giải pháp thỏa đáng về vấn đề này đem đến một sự rõ ràng hơn và chắc chắn hơn trên thị trường và phù hợp với trách nhiệm của chúng tôi trong việc đảm bảo và bảo vệ các tài sản của Fannie Mae và Freddie Mac, thay mặt những người nộp thuế”, quyền giám đốc FHFA Edward J. DeMarco tuyên bố.

Đến nay UBS là ngân hàng thứ 3 đạt được thỏa thuận giải quyết khiếu kiện với FHFA. Trước đó Citigroup và General Electric đều đã chấp thuận trả một số tiền không công bố cho Fannie Mae và Freddie Mac.

“UBS đã dự phòng đầy đủ cho khoản thanh toán này, vì lợi ích cao nhất của các khách hàng và cổ đông của chúng tôi”, Karina Byrne, người phát ngôn của UBS Mỹ khẳng định. Bà Byrne cho biết việc nộp phạt sẽ giúp UBS được giải phóng hoàn toàn trước các khiếu kiện tiềm tàng liên quan đến các chứng khoán được đảm bảo bằng các khoản cho vay bất động sản nhà ở.

Ngoài UBS, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ là Credit Suisse Group AG hôm qua cũng cho biết đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho khả năng phải nộp phạt liên quan đến việc bán các trái phiếu được đảm bảo bằng bất động sản tại Mỹ. Theo đơn kiện của FHFA, ngân hàng này đã bán 14,1 tỷ USD chứng khoán cho Fannie Mae và Freddie Mac.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam