Ngành Giao thông lên tiếng về ý tưởng di dời Ga Hà Nội

06:56 14/08/2017

Lãnh đạo tổng công ty đường sắt cho biết, nếu đường sắt không ở trung tâm thì phương tiện từ trung tâm vận chuyển hành khách ra ngoại thành sẽ tăng lên đáng kể...

Ga Hàng Cỏ (nay là Ga Hà Nội) là công trình hơn 100 tuổi, một trong những biểu tượng gắn bó với người Thủ đô. Trước đây, có ý tưởng di dời Ga Hà Nội sang bên kia sông Hồng về Thường Tín. Thông tin nóng hơn, vừa qua tại cuộc họp bàn về an toàn giao thông Thủ đô đề xuất di dời Ga Hà Nội lại được đưa ra diễn đàn.

Cụ thể, tại Hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội bảy tháng của năm 2017, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình cho rằng, hiện Hà Nội có khoảng 10km đường sắt liên tỉnh đi xuyên tâm, với rất nhiều đường ngang giao cắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông.

Xã hội - Ngành Giao thông lên tiếng về ý tưởng di dời Ga Hà Nội

Ga Hà Nội trước đề xuất di dời. (Ảnh: Thế Anh)

Trên thế giới chỉ còn Hà Nội và 5 thành phố khác là còn đường sắt liên tỉnh trong nội thành. Ga Hà Nội cũng là nơi thu hút đáng kể các chuyến đi và đến của người dân bằng đường sắt. UBND thành phố và các cơ quan chức năng Trung ương xem xét, di dời Ga Hà Nội ra khỏi khu vực trung tâm thành phố nhằm xóa bỏ hẳn đường sắt liên tỉnh trong khu vực nội thành.

Trước quan điểm này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên  tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, đường sắt trên toàn thế giới đều thể hiện tính an toàn và nằm trong nội đô để đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện của người dân. Một đoàn tàu có thể chuyên chở được từ 700 - 1.000 hành khách, thay vì vận chuyển như hiện nay thì vài trăm phương tiện khác đi vào sẽ vẫn gây áp lực lên giao thông nội đô.

Đề cập tới việc di dời Ga Hà Nội, ông Minh cho hay: “Nếu đường sắt không ở trung tâm thì phương tiện từ trung tâm vận chuyển hành khách ra ngoại thành sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, phải xem xét kỹ việc di chuyển đường sắt ra ngoại thành. Ở các nước khác, giao cắt xung đột đồng mức (giữa đường sắt và đường bộ) cũng rất phổ biến, thậm chí đường sắt đô thị có đoạn còn đi trên mặt đường song song với đường bộ”.

Xã hội - Ngành Giao thông lên tiếng về ý tưởng di dời Ga Hà Nội (Hình 2).

Ga Hà Nội tấp nập vào buổi tối (Ảnh: Thế Anh)

 Để giải quyết các vấn đề giao cắt đồng mức, giảm ách tắc giao thông, ông Minh đưa ra giải pháp, có thể nghiên cứu phương án cho đường sắt đi ngầm hoặc đi trên cao chứ không thể di chuyển đường sắt quốc gia ra ngoài trung tâm, trong khi nhu cầu đi lại của người dân rất lớn. Trong quy hoạch của Hà Nội cũng như quy hoạch quốc gia, Ga Hà Nội vẫn là ga trung tâm để gắn kết với đường sắt ngoại thành. Việc quy hoạch cân đối hài hòa phát triển lợi ích các bên, quan trọng nhất là tạo thuận lợi cho người dân.

Trong khi đó, Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, không thể nói di dời Ga Hà Nội là di dời ngay được. Ga Hà Nội đã có trong quy hoạch phát triển giao thông Hà Nội và quy hoạch giao thông quốc gia. Ga Hà Nội đóng vai trò rất lớn trong hệ thống đường sắt trên cả nước. Các nước phát triển như Nhật, Pháp đều có hệ thống đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia, đường sắt cao tốc nằm trong nội đô tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Một số nước quy hoạch đường sắt nằm ngoài vành đai và kết nối vào nội thành.

“Năm 2016, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch giao thông Hà Nội đến năm 2030, xác định Ga Hà Nội là ga trung tâm, đầu mối trung chuyển hành khách cho tuyến đường sắt nội đô và đường sắt liên tỉnh. Quy hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng, xem xét nhiều yếu tố và lấy ý kiến của nhiều cơ quan, chuyên gia trong và ngoài nước. Nếu Công an Hà Nội có văn bản đề xuất di dời Ga Hà Nội thì phải trình lên UBND và HĐND TP. Hà Nội cân nhắc. UBND TP. Hà Nội có văn bản gửi lên bộ GTVT, Bộ sẽ họp xem xét cụ thể theo thẩm quyền, lấy các ý kiến của các chuyên gia, bộ - ngành để có phương án lâu dài”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Ngành Giao thông lên tiếng về ý tưởng di dời Ga Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục