Ngày mai xét xử cựu cán bộ thanh tra Chính phủ

16:04 15/08/2013

Ngày mai (16/8 ), TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với các bị cáo: Nguyễn Mạnh Hà , SN 1976, cựu cán bộ Cục 2, Thanh tra Chính phủ và Trần Anh Hùng, SN 1957, (cựu giám đốc Công ty DVTM Hàng Hải Tam Đảo ) về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước“ theo khoản 2 Điều 263 BLHS.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, nội dung vụ án tóm tắt như sau: Dự án khu đô thị mới Phước Long (DAPL), thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang với diện tích 48,2 ha nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2005 -2010, định hướng 2020. Chủ đầu  tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát  triển nhà và Đô thị Nha Trang. Quá trình triển khai thực hiện dự án do chưa thống nhất phương án thu hồi đất, đền bù giải tỏa nên một số hộ dân trong phạm vi đất của dự án khiếu kiện tập trung đến UBND TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa và Trụ sở tiếp dân của TW Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội vào dịp cuối năm 2009 và đầu năm 2010.

Ngày 18/06/2010, tổng thanh tra Chính phủ ban hành quyết định 1730/QĐ –TTCP về  việc lập Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án khu đô thị mới  Phước Long.  Sau khi kết thúc thanh tra thực tế tại địa phương, Đoàn TTCP về Hà Nội chuẩn bị Bản báo cáo kết luận thanh tra (BCKLTT) để trình lãnh đạo TTCP  theo quy chế hoạt động của Đoàn Thanh tra. Trong tháng 10/2010, Nguyễn Mạnh Hà là cán bộ thanh tra Chính phủ, nhưng không phải là thành viên đoàn thanh tra, đã lợi dụng sơ hở việc quản lý tài liệu của thành viên trong đoàn thanh tra, Hà lấy được bản thảo BCKLTT (DAPL). Đến ngày 28/10/2010, Nguyễn Mạnh Hà gửi cho Trần Anh Hùng bản photocopy  tài liệu này qua đường thư  phát chuyển phát nhanh. Sau đó Hùng phát tán cho nhiều đối tượng…

Đối chiếu với BCKLTT được tổng TTCP ký ban hành ngày 30/11/2011 thì  bản thảo BCKLTT có  nhiều  nội dung thiếu  khách quan. Sau khi  bản thảo BCKLTT bị lộ, phóng viên của nhiều  báo viết bài đăng tải  tuyên truyền định hướng dư luận theo nội dung của Bản thảo BCKLTT.  Nhiều  đối tượng lấy nội  dung bản thảo  BCKLTT làm đơn tố cáo, vu khống nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang, kích động tập trung đông người đến các cơ quan lãnh đạo của Đảng và nhà nước tại Hà Nội cũng như tại Khánh Hòa.

Pháp luật - Ngày mai xét xử cựu cán bộ thanh tra Chính phủ

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Trong vụ án này, có ông Phạm Hùng, sinh năm 1979, thanh tra viên, công tác tại phòng II, Cục II-TTCP làm mất tài liệu mật, có dấu hiệu tội phạm "làm mất tài liệu bí mật nhà nước" quy định tại Điều 264 BLHS. Cơ quan ANĐT cho rằng đối tượng này có nhân thân tốt, quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, đã bị TTCP kỷ luật Đảng viên, công chức, với hình thức khiển trách, nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã một lần quyết định trả hồ sơ để điểu tra bổ sung, yêu cầu  khởi tố  đối tượng  này theo điều 264 BLHS. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Khánh Hòa  không chấp nhận yêu cầu  này, đã có công văn  chuyển  trả  hồ sơ, yêu cầu Tòa án  đưa vụ án xét xử. Chính vì vậy, Tòa án đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, và đối tượng này không còn là người liên quan trong vụ án(?!)

Tham gia tố tụng bào chữa cho các bị cáo, có luật sư Nguyễn Hồng Hà bào chữa theo yêu cầu của bị cáo Hùng, luật sư Lê Văn Tuấn bào chữa cho bị cáo Hà.

Báo Nguoiduatin.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về diễn biến phiên tòa này.

Tội  cố ý làm  lộ bí mật nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài luệu bí mật nhà nước

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán,tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước,nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 80 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

(Trích khoản 1, 2 Điều 263 Bộ  Luật Hình sự năm 1999)Tội Vô ý làm lộ bí mất nhà nước, tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước.

1. Người nào vố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc làm mất tài liệu bí mật nhà nước, thì bị  cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thi bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

(Trích khoản 1, 2 Điều 264  BLHS 1999)

PV

Bạn đang đọc bài viết Ngày mai xét xử cựu cán bộ thanh tra Chính phủ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục