Nghệ An: Phát hiện nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng

Tình trạng sai phạm trong đầu tư xây dựng dẫn đến công trình kém chất lượng và lãng phí vốn đầu tư có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ.

Từ năm 2010 đến nay, Thanh tra Nhà nước tỉnh Nghệ An đã thực hiện 25 cuộc thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản do UBND huyện làm chủ đầu tư trên địa bàn các huyện Quỳ Hợp, Quế Phong, Con Cuông, Đô Lương, Tân Kỳ, Thanh Chương, Tương Dương... với 152 công trình xây dựng.

Qua kiểm tra, Thanh tra đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền gần 10,941 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 2,16% tổng vốn quyết toán.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Nghệ An đề nghị thu hồi gần 6,031 tỷ đồng, giảm giá trị quyết toán công trình gần 2,481 tỷ đồng, giảm cấp phát gần 183 triệu đồng và các khoản khác gần 2,248 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 7/2013, mới thu hồi về ngân sách Nhà nước gần 5,424 tỷ đồng.

Việc lãng phí và thất thoát trong đầu tư xây dựng là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến chất lượng các công trình và tăng trưởng của nền kinh tế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tính khối lượng dự toán không chính xác so với bản vẽ thiết kế; bản vẽ thiết kế không thể hiện rõ số chi tiết cụ thể để làm cơ sở lập dự toán và thi công; tính trùng, tính sai số học, làm tăng giá trị dự toán.

Tại các huyện Quỳ Hợp, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, có một số công trình tư vấn giám sát ký xác nhận khối lượng và hồ sơ hoàn công không đúng thực tế.

Ngoài ra, Thanh tra Nhà nước Nghệ An còn phát hiện ở huyện Anh Sơn, Ban quản lý dự án chi trả tiền công cho cán bộ hợp đồng không đúng quy định của Bộ Tài chính với số tiền gần 70 triệu đồng; huyện Quỳnh Lưu, Ban quản lý dự án chi trả tiền khoán công tác phí cho các thành viên không đúng quy định với số tiền 121.629.000 đồng; huyện Quỳ Châu dư nguồn kinh phí của các ban quản lý dự án nhưng không có đối tượng chi trả với số tiền 168.134.000 đồng...

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trên, ngày 8/7/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 4575/UBND về việc chấn chỉnh tình hình hoạt động quản lý dự án trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, rà soát lại tình hình quản lý các dự án trên địa bàn; đối với một số huyện, thị đã thành lập nhiều ban quản lý dự án kiêm nhiệm, yêu cầu sáp nhập và mỗi huyện chỉ có 1 ban quản lý dự án chuyên nghiệp.

Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, chủ đầu tư phải hợp đồng với ban quản lý dự án chuyên nghiệp cấp huyện hoặc ban quản lý dự án chuyên ngành để thực hiện dự án…

Theo Công an Nghệ An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam