Nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long tự sát, có khởi tố vụ án?

08:00 03/10/2017

Nghi phạm bịt mặt, dùng súng cướp ngân hàng ở Vĩnh Long đã tự sát sau khi gây án.

Liên quan đến vụ cướp ngân hàng ở KCN Hoà Phú (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), nghi phạm N.V.K. (42 tuổi) gây ra vụ việc đã dùng chính khẩu súng thực hiện vụ cướp ngân hàng tự sát tại nơi làm việc.

Tại hiện trường, cơ quan công an còn phát hiện một bức thư tuyệt mệnh của nghi phạm. Nội dung thư cho biết, nghi phạm lên kế hoạch và thực hiện vụ cướp ngân hàng "vì nợ nần, làm ăn với công ty xăng dầu thua lỗ, không có khả năng thanh toán...".

Pháp luật - Nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long tự sát, có khởi tố vụ án?

Nghi phạm N.V.K. đã dùng súng, uy hiếp các nhân viên ngân hàng để cướp hơn 200 triệu đồng.

Sau khi gây án, qua theo dõi thông tin biết cảnh sát đã lần ra manh mối và đang ráo riết truy bắt, nghi phạm K. biết không thể trốn thoát nên đã tự sát và gửi lời xin lỗi người thân, vợ con.

Cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể nghi phạm cho gia đình lo an táng. Công an Vĩnh Long cũng làm các thủ tục chuyển giao hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Khu vực 3 (cơ quan điều tra hình sự Quân khu 9) tiếp tục làm rõ.

Vậy vụ án mà nghi can đã chết thì có khởi tố vụ án, khởi tố bị can không? Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật gia Đoàn Thị Thu Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Theo khoản 7, Điều 107, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết là căn cứ để không khởi tố vụ án, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác".

Luật gia Hằng phân tích, trong trường hợp cơ quan điều tra nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 10 ngày.

Nếu xác nhận được người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết thì sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, trừ trường hợp vụ án vẫn có những người khác cần tái thẩm, điều tra làm rõ.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long tự sát, có khởi tố vụ án? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục