Phóng sinh cá ở sông Hồng: Người dân mang thả nhiều loài khác nhau

06:50 10/02/2017

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Sở đang kiểm tra thông tin thả cá chim trắng tại lễ phóng sinh diễn ra ở cửa đình Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội).

Thông tin về việc một chùa tổ chức lễ phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Hồng, trước cửa Đình Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, hình ảnh nhiều thùng cá được cho là loại cá chim trắng được thả phóng sinh tại buổi lễ xuất hiện gây nhiều tranh cãi. Bởi việc thả phóng sinh loại cá này sẽ có nguy cơ phá hủy hệ sinh thái sông Hồng. 

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội cho hay: Đơn vị đã cử cán bộ xuống xã Bát Tràng kiểm tra từ chiều qua (8/2). Tuy nhiên, chính quyền xã và nhà chùa thông tin chỉ thả khoảng 500 con cá các loại, chủ yếu là cá trê, không có cá chim trắng tại lễ phóng sinh này. 

Xã hội - Phóng sinh cá ở sông Hồng: Người dân mang thả nhiều loài khác nhau

Hình ảnh được cho là những con cá chim trắng được phóng sinh xuống sông Hồng tại buổi lễ - (Ảnh: VTC).

Tuy nhiên, theo ông Mỹ thì Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục kiểm tra vì theo một số hình ảnh đăng tải lễ phóng sinh có cá chim trắng.

Về ý kiến cho rằng, việc thả cá chim trắng với số lượng lớn có gây nguy hại tới hệ sinh thái của sông Hồng, vị  Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Cá chim trắng có nguy cơ xâm hại nhưng vẫn được phép nuôi ở ao hồ. Vì vậy, nếu thả ra sông Hồng cũng không ảnh hưởng nhiều lắm. 

“Cá chim trắng là loài ăn tạp người ta vẫn nuôi trong ao hồ, nuôi ăn cám. Thi thoảng người dân vẫn bắt được trên sông nhưng thực tế thế nào thì phải kiểm tra lại”, Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay.

Sư thầy Thích Đàm Thu, trụ trì chùa Linh Ứng, quận Hoàng Mai, Hà Nội (đơn vị tổ chức lễ phóng sinh) cho biết, lễ phóng sinh được tổ chức với mục đích cầu bình an cho người dân diễn ra vào sáng 5/2 thu hút hơn 1.000 phật tử tham dự.

Cũng theo sư thầy Thích Đàm Thu, cá phóng sinh ra sông Hồng là do người dân ở gần khu vực và các tỉnh thành lân cận tự nguyện mua ở chợ sau đó mang đến bến sông mời các thầy làm lễ xong rồi phóng sinh ra sông. “Nhà chùa không mua cá về phóng sinh ra sông. Mỗi người dân chỉ mang vài con cá đến làm lễ cúng rồi phóng sinh, không có ai mang vài chục cân cá đến thả ra sông”, sư thầy Đàm Thu nói.

Xã hội - Phóng sinh cá ở sông Hồng: Người dân mang thả nhiều loài khác nhau  (Hình 2).

Cá chim trắng là loài ăn tạp thường nuôi ở ao, hồ nên khi có thông tin cá chim trắng được thả xuống sông khiến nhiều người lo ngại - (Ảnh: VTC).


Theo sư thầy Đàm Thu, cá người dân mang đến làm lễ bao gồm nhiều loại khác nhau như cá rói, cá trắm loại nhỏ (chỉ khoảng 1-2 lạng/1 con).

Theo Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cá hổ (Pygocentrus nattereri) là loài ngoại lai xâm hại, và cá chim trắng (Piaractus brachypomus ) là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Phóng sinh cá ở sông Hồng: Người dân mang thả nhiều loài khác nhau tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục