Nghị sĩ Mỹ hối thúc Trung Quốc rút lại ADIZ

Ngày 5/12, giới lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã hối thúc Trung Quốc không thực thi Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Trong thư gửi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, các nghị sỹ Mỹ nói rằng các hoạt động gần đây của Bắc Kinh đe dọa "các lợi ích quốc gia trọng yếu của Mỹ", đồng thời hối thúc Trung Quốc không thực thi ADIZ và thúc đẩy Bắc Kinh tham gia đối thoại ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Bức thư cũng viện dẫn "xu hướng tăng cường các hoạt động hàng hải đáng lo ngại của Trung Quốc", bao gồm việc các tàu nước này xâm nhập vùng biển Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, cho rằng "các hành động này đe dọa quyền tự do đi lại trên không và trên biển, vốn là lợi ích quốc gia trọng yếu của Mỹ".

Bốn tác giả của lá thư trên là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez và nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu của ủy ban này Bob Corker, nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin và nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio.

TN
(theo Reuters/Tin tức)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo