Nghi vấn phó hiệu trưởng đại học danh giá 'lobby' để lên chức

GS Nguyễn Văn Thường, cựu hiệu trưởng và cựu bí thư Đảng ủy, phó hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Thành Độ cho hay, việc làm của ông Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng Đại học KTQD 'là trục lợi, không hay chút nào vào thời điểm nhạy cảm này'.

Sau khi ra quyết định xử lí kỉ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Nam, hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD), bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm hiệu trưởng mới trường ĐHKTQD (nhiệm kì 2013-2018). Cuộc bỏ phiếu này sẽ tiến hành vào ngày 25/4/2013.

Ngày 17/4/2013 ông Nguyễn Văn Nam, hiệu trưởng thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện quy trình để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ hiệu trưởng nhiệm kì 2013-2018. Theo quyết định này, tổ công tác có 11 thành viên. Cũng theo đó, GS.TS Nguyễn Văn Nam, bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng, người vừa bị kỉ luật cảnh cáo làm tổ trưởng và TS Nguyễn Đức Hiển, trưởng phòng TCCB làm ủy viên thường trực.

Trước đó, trong bức thư ngày 18/4/2013 của GS.TSKH Lê Du Phong, cựu hiệu trưởng (nhiệm kỳ 2002-2003) gửi bộ trưởng Phạm Vũ Luận có nhấn mạnh: “Về quyết định lấy phiếu tín nhiệm hiệu trưởng mới của trường do bộ trưởng ký (thành lập tổ công tác) ngày 10/4/2013 cũng vậy, hiệu trưởng và trưởng phòng Tổ chức cán bộ cũng giữ kín không cho ai biết (ngay cả một số phó hiệu trưởng, thường vụ Đảng ủy). Thế rồi hiệu trưởng ra quyết định thành lập tổ công tác giúp Bộ thực hiện việc này. Xin báo cáo với giáo sư - bộ trưởng là tổ công tác này toàn những người thân cận của GS Nam (nếu làm nghiêm tức thì một vài người trong đó đã bị kỉ luật nặng như Nguyễn Đức Hiển chẳng hạn). Vì thế tôi rất lo ngại sự minh bạch, sự công tâm của tổ này trong việc giúp tổ công tác của Bộ, nhất là trong việc kiểm phiếu”.

Theo nhà giáo Lê Du Phong, hiệu trưởng Nam không thông báo, bàn bạc trong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu mà tự ý ra quyết định thành lập tổ công tác đưa mình lên mà tổ trưởng và 'môn đệ' Nguyễn Đức Hiển làm ủy viên thường trực.

Tối ngày 18/4/2013, ông Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng, người được tin là kế cận ghế nóng hiệu trưởng trường này, mở tiệc chiêu đãi thịnh soạn tại nhà hàng Quán Gió, công viên Thống Nhất, Hà Nội.

GS.TS Trần Thọ Đạt (phải) trong một buổi họp.

Theo báo Người cao tuổi, thông qua các ông Đạt và ông Thân, người thân thích của phó hiệu trưởng Nguyễn Thọ Đạt, họ mời hơn 40 người nhưng chỉ có 28 người đến dự. Tại cuộc tiệc hoan hỉ này, ông Hoàng Đức Thân, viện trưởng viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế, tuyên bố hùng hồn, cổ súy và công khai vận động mọi người phải ra tay ủng hộ, bỏ phiếu cho phó hiệu trưởng Trần Thọ Đạt. Còn ông Trần Thọ Đạt công khai (trực tiếp hoặc nhờ người thân gửi) tặng hàng trăm xuất quà cho hầu hết số người thuộc diện được đi bỏ phiếu ngày 25/4. Quà nhỏ nhất là hộp VESINE PP.900 có cây bút điện tử phát sáng, usb 8GB và một số chuột máy tính không dây. Đối với cán bộ cấp trưởng đơn vị, phòng ban cơ quan thì có thêm túi quà giá trị lớn hơn nhiều.

'Các khu tập thể gia đình Đại học KTQD xôn xao việc chiếc xe 7 chỗ màu ghi sáng mang biển số 29A-468.06 chất ngất quà của ông Đạt đến từng gia đình cán bộ trong tuần qua', tờ báo này bình luận.

Hộp quà được cho là do GS.TS Trần Thọ Đạt biếu xén thuộc cấp trong tuần qua.

Báo Người cao tuổi trích lời phỏng vấn của giáo sư Nguyễn Văn Thường, cựu hiệu trưởng và cựu bí thư Đảng ủy, phó hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Thành Độ cho hay, việc làm của ông Trần Thọ Đạt là trục lợi, không hay chút nào vào thời điểm nhạy cảm này. Rõ ràng ông Đạt đã làm trái với quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, đó là: “Can thiệp tác động đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, để cử, đi học, đi nước ngoài trái quy định” (Điều 10 quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của BCH trung ương Đảng)…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này trên những bản tin tiếp theo.

'Tôi sẽ bảo vệ tôi thôi'

Sáng nay, trao đổi với báo Người đưa tin, GSTS Trần Thọ Đạt phủ nhận chuyện mời cơm để lobly chức hiệu trưởng. Chúng tôi đã đặt lịch hẹn vào 2g chiều nay, 24/4, với người có thẩm quyền để thông tin về vụ việc gây tranh cãi này.

Phó hiệu trưởng Trần Thọ Đạt nói, ngày mai, 25/4, là ngày bỏ phiếu, thông tin như vậy là ác ý và bôi nhọ cá nhân ông.

'Tôi rất buồn nhưng tôi sẽ bảo vệ tôi thôi', ông Đạt nói với phóng viên báo Người đưa tin.

Chiều nay, báo Người đưa tin sẽ chuyển tới độc giả thông tin diễn tiến mới về vụ việc.

Ban Thư ký - Biên tập

Diệp Thanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài