Nghi vấn thông tin tỉ phú Forbes đến Việt Nam

Mới đây, báo chí Việt Nam rộ lên đưa tin về một thành viên trong gia đình tỉ phú Forbes (Mỹ) sẽ sang Việt Nam. Thông tin này ngay lập tức gây xôn xao giới truyền thông.

Trước đó, trong thông cáo báo chí và thư mời gửi cho giới truyền thông, đơn vị tổ chức đã giới thiệu khá chi tiết về vị tỉ phú Forbes: “Ông B.K.Forbes, sinh năm 1952, là thành viên gia đình Forbes danh tiếng của nước Mỹ, được biết đến là một tổ chức xếp hạng uy tín đối với các công ty và tỉ phú thế giới như Fortunes 500 (500 công ty lớn nhất thế giới), Global 2000 (2000 tổ chức kinh tế lớn nhất thế giới) hay World’s Billionaires (danh sách các tỉ phú thế giới). Bản thân ông B.K.Forbes cũng là một tỉ phú với sự tham gia điều hành hơn 60 công ty khác nhau trên toàn cầu. Ông B.K.Forbes đã có nhiều bằng Tiến sĩ, Giáo sư, Viện sĩ danh dự của rất nhiều trường đại học, tổ chức nổi tiếng và có uy tín ở Mỹ và trên thế giới như Havard, Standford,MIT…”

Email gửi giới truyến thông cho biết thêm: Gia đình Forbes đã nổi danh ở Mỹ gần 200 năm nay, trải qua nhiều thế hệ, đặc điểm của gia đình này là họ đầu tư rất nhiều từ khối tài sản tích luỹ qua nhiều thế hệ. Hiện nay, 3 người họ Forbes đáng chú ý và nổi bật nhất là:

Mr. John Kerry Forbes - Ngoại trưởng Mỹ (trên các phương tiện truyền thông hay viết tắt là John Kerry F.)

Mr. Steve Forbes - Chủ tạp chí Forbes Magazines, phụ trách mảng kinh doanh truyền thông của gia đình Forbes với các danh sách Fortunes 500, Global 2000 và World's Billionaires.

Mr. Bruce Kenneth Forbes - Chủ tịch, Sáng lập và Giám đốc điều hành của ARCHIBUS Inc., là người sang Việt Nam lần này. Bruce Forbes chỉ chuyên phụ trách mảng kinh doanh giải pháp phần mềm quản trị BĐS, kiến trúc, đầu tư…”

Ông Bruce Kenneth Forbes

Tuy nhiên, ngay khi tin tức này được phát ra, đã xuất hiện nghi ngờ về tính xác thực của sự kiện cũng như thân thế của nhân vật. Vì qua tìm hiểu trên các trang mạng cũng như trên Google, thông tin tiếng Anh mà giới truyền thông ghi nhận được về vụ tỉ phú này rất ít, hầu như chỉ ra nguồn tiếng Việt.

Trên trang businessweek.com (một tờ báo kinh tế uy tín của Mỹ), thông tin về Archibus - công ty do Bruce Kenneth Forbes sáng lập - cũng như tên tỉ phú Bruce Kenneth Forbes là có thật, nhưng tin tức lại khá sơ sài, chứ không “hoành tráng” như những gì mà đơn vị tổ chức giới thiệu.

Sáng nay (16.9), buổi họp báo gặp gỡ giữa báo chí và vị tỉ phú vẫn diễn ra. Tại đây, một phóng viên đã lên tiếng băn khoăn về tính xác thực của thông tin. Ngay lập tức, người đại diện công ty của “tỉ phú Forbes” tại Việt Nam ngay lập tức từ chối: “Vấn đề này chúng tôi đã nói trong email, và mọi người có thể tìm hiểu trên Google cũng như trên Wiki để biết rõ hơn”.

Điều khiến báo giới dấy lên nghi ngờ chính là việc đơn vị này đặc biệt nhấn mạnh: “Các mảng kinh doanh và công việc của Gia đình Forbes rất độc lập với nhau. Do đó, để tránh mất thời gian, hiểu nhầm và các câu hỏi không liên quan, mong các anh/ chị chú ý nêu vấn đề và đưa ra các vấn đề phù hợp trong nội dung công việc, chuyên môn của ông Bruce Forbes cũng như lĩnh vực kinh doanh của ARCHIBUS. Ví dụ như chỉ nên tập trung vào các nội dung giải pháp của ARCHIBUS trong việc quản trị BĐS, kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị (đều là những vấn đề thời sự nóng hổi trong thị trường BĐS Việt Nam hiện nay)..., các định hướng, kế hoạch của ARCHIBUS ở Việt Nam trong thời gian tới...”

Thậm chí trước khi cuộc họp báo diễn ra, những người tổ chức buổi gặp gỡ cũng một lần nữa lên tiếng “nhắc nhở” phóng viên, “tránh những câu hỏi liên quan đến gia đình, thân thế và đời tư của tỉ phú”.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, theo xác nhận từ trụ sở Forbes tại Mỹ, Bruce Kenneth Forbes không phải là thành viên gia đình Forbes, không có liên quan gì đến gia đình Forbes chuyên xếp hạng các công ty, tỷ phú trên thế giới. Hiện gia đình tỷ phú Forbes tại Mỹ đang xem xét làm việc với luật sư để ra thông cáo báo chí nhằm “làm rõ” mối quan hệ của Bruce Kenneth Forbes với đại gia tộc này.

Thảo Ly

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam